Tài nguyên bị bỏ phí vì vướng thủ tục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 77 m3 gỗ tang vật trong một vụ án phá rừng xảy ra cách đây khoảng 10 năm vẫn nằm ở bìa rừng thuộc tiểu khu 278, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum).

Do phơi nắng mưa nhiều năm, số gỗ này dần bị mục nát, nhiều khúc gần như đã hư hỏng hoàn toàn. Điều đáng nói là đến nay lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vẫn lúng túng trong việc xử lý số gỗ tang vật này.

Tìm hiểu vì sao lại có cảnh trớ trêu này, người viết được biết số gỗ nói trên được cơ quan chức năng bàn giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô quản lý. Để tránh hư hỏng, lãng phí, công ty đã đề xuất thanh lý nhiều lần nhưng do bị vướng các quy định về luật Lâm nghiệp nên vẫn chưa xử lý được.

Ngoài vụ việc trên, vào các năm 2016 và 2017, tại rừng đặc dụng Đăk Uy (H.Đăk Hà) có hàng chục cây gỗ trắc bị ngã đổ. Trắc là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 2A. Để phòng ngừa lâm tặc vào trộm gỗ, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy (đơn vị chủ rừng) tự ý cắt khúc hơn 2,2 m3 gỗ trắc và đưa vào kho bảo quản. Chủ rừng cũng đã có văn bản xin ý kiến xử lý số gỗ trắc.

Trước sự việc này, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi 2 bộ NN-PTNT và Tài chính xin ý kiến hướng dẫn trình tự thủ tục khai thác lâm sản nguy cấp, quý hiếm và xử lý hơn 2,2 m3 gỗ trắc đã cưa.

Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp đã có văn bản trả lời và khẳng định việc chủ rừng tự ý cưa gỗ trắc và đưa vào kho bảo quản hơn 2,2 m3 là sai, không thực hiện đúng quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Số gỗ này không thuộc đối tượng được phép khai thác trong khu rừng đặc dụng.

Hiện, tại rừng đặc dụng Đăk Uy vẫn còn 61 cây trắc chết đứng và 100 gốc gỗ trắc đang nằm phơi mưa nắng nhưng do từng bị "tuýt còi" vì vụ cưa 2,2 m3 gỗ trắc đã chết nói trên nên chủ rừng đành cắt cử nhân viên canh giữ từng cây, gốc trắc. Vì thế mà lực lượng kiểm lâm bị phân tán, không đủ người để bảo vệ rừng, còn tài nguyên quốc gia, tài sản nhà nước thì đang dần mục ruỗng theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null