Sức trẻ ở Sư đoàn 320

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năng nổ, nhiệt huyết trong mọi công việc và luôn hướng về cộng đồng, giàu khát khao cống hiến, đó là cảm nhận của mọi người khi gặp những cán bộ, chiến sĩ trẻ ở Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3).

 Tuổi trẻ Sư đoàn 320 giúp đỡ nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.H
Tuổi trẻ Sư đoàn 320 giúp đỡ nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.H

Sư đoàn 320 là đơn vị chủ lực của Quân đoàn 3, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và làm các nhiệm vụ đột xuất khác. Nhiều năm qua, các phong trào: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” được đơn vị thường xuyên phát  động. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vừa xây dựng doanh trại xanh-sạch-đẹp vừa tích cực tham gia lao động giúp nhân dân trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tu sửa các trục đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, khơi thông cống rãnh, xây dựng khu dân cư...

Dẫn tôi đi một vòng quanh các đơn vị, Thiếu tá Đinh Ngọc Tới-Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn 320 chia sẻ: “Có được cơ ngơi khang trang, sạch sẽ như ngày hôm nay, ngoài sự đầu tư của cấp trên thì công sức của các bạn đoàn viên thanh niên trong đơn vị bỏ ra rất lớn”. Chỉ tay vào những ngôi nhà còn vương mùi sơn, là nơi sinh hoạt trong giờ giải lao của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48, anh cho biết: “5 ngôi nhà này, các đoàn viên thanh niên của đơn vị tự thiết kế và thi công với hơn 300 ngày công. Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ trẻ cũng làm mới 11 bảng tin thi đua của các đơn vị. Đặc biệt, khi hầu hết các công trình trong doanh trại của Trung đoàn 48 được xây dựng mới, các cán bộ, chiến sĩ, trong đó đa số là đoàn viên thanh niên đã bỏ ra hàng ngàn ngày công để trồng cây xanh, trồng hoa, làm đường nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp trong đơn vị. Nhìn những con đường thẳng tắp với hàng cây xanh tỏa bóng mát, những chậu hoa được cắt tỉa cẩn thận, những thảm cỏ xanh mượt phần nào thấy được công sức mà người lính đã bỏ ra.

Bên cạnh việc lao động tạo cảnh quan trong đơn vị, công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng được các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 thực hiện với những phong trào thi đua sôi nổi. Trong đó, phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của đơn vị đã được nhân dân đánh giá cao. Đến bây giờ người dân thôn Đồng Bằng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vẫn không thể quên được hình ảnh những người lính tham gia cùng nhân dân làm mới con đường bê tông dài hơn 1 km. trong đó, Sư đoàn 320 đã huy động 400 ngày công và các vật liệu trị giá 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn An, một người dân sống ở đây cho biết: “Nếu không có công sức của bộ đội cùng với kinh phí họ bỏ ra thì có lẽ còn lâu người dân trong thôn mới có con đường khang trang, sạch sẽ thế này”. Đặc biệt, trong các đợt hành quân dã ngoại huấn luyện, đơn vị luôn kết hợp với công tác dân vận. Trong thời gian qua, đơn vị đã giúp đỡ thôn Bình Giáo (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ)  san lấp, sửa chữa 400 mét đường bê tông, phát quang 4 km đường liên thôn; giúp đỡ nhân dân thôn 4 (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) làm đường giao thông nông thôn với hàng trăm ngày công.

Từ những phong trào thi đua của tuổi trẻ Sư đoàn 320 đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Nhiều việc làm tốt của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã được biểu dương, khen thưởng trường hợp: Trung sĩ Đinh Văn Chi (Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48). Ngày 22-2, đang ở khu tăng gia sản xuất của đơn vị, nghe tiếng kêu cứu của người dân, Chi chạy về phía Đập thủy điện Ia Púch 2 (huyện Chư Prông) và phát hiện thấy 2 người đang chới với trong dòng nước. Anh đã lao xuống dòng nước chảy xiết và cứu được cả 2 người. Được biết 2 người mà Đinh Văn Chi cứu là con gái của chị Nguyễn Thị Loan (tổ dân phố 2, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông).

 Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

null