Sức mạnh kết đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã chính thức ra mắt cuối tuần qua. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hơn 5.600 tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể xã hội cam kết đóng góp, chung tay cùng Chính phủ chống dịch. Nói như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thì đó là “Quỹ của lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, niềm tin, của trái tim kết nối trái tim”.

“Chỉ có ở đất nước tôi!”, “Tuyệt vời quá Việt Nam ơi!”, “Mong tất cả người dân Việt Nam sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19”... là những dòng trạng thái xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội; dưới các tin, bài về lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19 tối 5-6 tại Hà Nội. Đó là niềm tự hào, là vinh dự và trách nhiệm của người dân Việt Nam mỗi khi đất nước gặp khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 ẢNH: NHẬT BẮC/TNO
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và giấy chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Nhật Bắc/TNO


Chúng ta cũng đã nhiều lần tổ chức các đợt quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, quyên góp giúp đỡ người nghèo... Nhưng có lẽ, đêm quyên góp cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 lần này đã khác. Đó là cuộc quyên góp vì sự an toàn cho tính mạng toàn dân. Thủ tướng Chính phủ đã rất xúc động khi nhắc tới những việc làm đầy nghĩa tình của người dân cả nước khi không tính toán thiệt hơn, không nề hà tuổi tác, bất kể sang hèn, bằng ý thức trách nhiệm với cộng đồng, bằng tình thương, sự sẻ chia đã góp công, góp của cùng Chính phủ chống dịch.

Không xúc động sao được khi giữa khó khăn vì đại dịch, các doanh nghiệp vẫn đóng góp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Không xúc động sao được đó là những đồng tiền thiện nguyện của tín đồ các tôn giáo, tiền tiết kiệm của người già, cán bộ về hưu, tiền “đập heo” của các em nhỏ... mỗi người một cách, ai cũng muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho cuộc chiến chống dịch của Chính phủ, sẻ chia một phần khó khăn với đội ngũ thầy thuốc, những chiến sĩ chống dịch trên tuyến đầu.

Đất nước đang gồng mình trước sự lây lan của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Dẫu chúng ta tự tin là đang dần kiểm soát được dịch bệnh nhưng số ca nhiễm Covid-19 đã lên trên 9.100 người, hơn 50 người đã tử vong và dường như vẫn chưa dừng lại. Điều đó cho thấy, cần phải chủ động ngăn chặn nguồn lây. Cách duy nhất là thực hiện được miễn dịch cộng đồng. Muốn vậy thì phải có vắc xin. Mà vắc xin là tiền và chúng ta phải mua bằng rất nhiều tiền.

Việt Nam đề ra mục tiêu đến cuối năm nay bao phủ vắc xin cho ít nhất 2/3 dân số. Chúng ta cần khoảng 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu dân với kinh phí ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn, hơn lúc nào hết, sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội với Chính phủ là điều hết sức cần thiết.

Hơn 5.600 tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể xã hội cam kết đóng góp. Đến thời điểm hiện tại, gần một nửa số đó đã được chuyển vào tài khoản của Quỹ và dòng tiền vẫn tiếp tục chuyển vào trong những ngày tới. Hy vọng, cùng với 12.000 tỷ đồng ngân sách được Quốc hội thông qua có thể giúp Chính phủ hoàn thành mục tiêu bao phủ vắc xin cho người dân.   

Dư luận quốc tế đánh giá cao sự sáng tạo của Chính phủ Việt Nam và ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết của Nhân dân Việt Nam trước đại dịch. Đồng thời cho rằng, Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam có tính thực tiễn, chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với dịch bệnh. Việc đa dạng hóa nguồn vắc xin bao gồm cả đầu tư, phát triển trong nước và xã hội hóa sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam cũng phù hợp với sáng kiến vắc xin toàn cầu, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch và bảo vệ chuỗi cung ứng sản xuất.

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, niềm tin từ sự kết nối triệu triệu trái tim người Việt sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách. Bài học về tinh thần dân tộc, về truyền thống kết đoàn luôn là nguồn sức mạnh vô biên góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến đầy cam go với đại dịch Covid-19 lần này!

 

 ĐÌNH CƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null