"Sức mạnh bó đũa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tôi ấn tượng mãi với cách làm nhà rông truyền thống của nhiều ngôi làng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Không phải kiến trúc sư cũng chẳng phải thợ xây chuyên nghiệp; không dụng cụ hiện đại cũng chẳng có máy móc, thiết bị, chỉ với đôi bàn tay và dụng cụ thô sơ, nhưng người dân ở các làng DTTS đã dựng nên những nhà rông truyền thống.

Nhiều lần ngồi trò chuyện, bà con thật thà bảo rằng, bí quyết để làm được là nhờ vào “sức mạnh bó đũa”. Nói cụ thể hơn, đó chính là sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm vì việc chung của cả cộng đồng. Chính sức mạnh đoàn kết đã giúp người dân biến khó thành dễ; biến thách thức thành động lực, tạo ra sự phát triển.

“Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, không chỉ minh chứng từ việc làm nhà rông truyền thống, với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng nông thôn mới” được triển khai hiệu quả với sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Các dân tộc trên địa bàn tỉnh đoàn kết, nêu cao quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức. Ảnh: HT

Các dân tộc trên địa bàn tỉnh đoàn kết, nêu cao quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức. Ảnh: HT

Dễ nhận thấy, những năm qua, đâu đâu người dân cũng hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá. Người dân hưởng ứng góp công, góp sức xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đời sống văn hóa ở cơ sở; thực hiện tốt việc xây dựng, bảo tồn các di tích lịch sử, các giá trị văn hóa khác trên địa bàn.

Và cũng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động trên 58,9 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.067 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ 277 hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất; hỗ trợ 1.671 lượt người khám, chữa bệnh; Quỹ Cứu trợ tỉnh đã vận động trên 13,3 tỷ đồng, tổ chức cứu trợ, hỗ trợ kịp thời đồng bào gặp thiên tai, dịch bệnh, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Những ngày căng mình phòng, chống đại dịch Covid-19 đã qua đi, nhưng tinh thần quyết tâm, đoàn kết chống “giặc dịch” vẫn còn mãi. Nhớ ngày ấy, dù với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh hơn 22,3 tỷ đồng. Từ số tiền đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phân bổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ các tỉnh phòng, chống dịch và hỗ trợ mua vắc xin Covid-19.

Đoàn kết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Ảnh: HT

Đoàn kết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Ảnh: HT

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, là nguồn sức mạnh to lớn và là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 7 dân tộc tại chỗ, trải qua quá trình hình thành, đấu tranh, xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chung tay góp sức của hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển bền chặt. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, dưới mái nhà chung, các dân tộc anh em phát huy sức mạnh tổng hợp trên các lĩnh vực đời sống, đóng góp không nhỏ cho quá trình phát triển của tỉnh.

Những kết quả đạt được rất đáng vui mừng và cũng là động lực để nhân dân toàn tỉnh phát huy hơn nữa khối đại đoàn kết trong xây dựng và phát triển. Trước thực tế tỉnh nhà còn đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai, biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn hán, dịch bệnh; cùng với đó, các thế lực thù dịch luôn âm mưu chống phá, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để xuyên tạc, lôi kéo, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc đòi hỏi người dân trên địa bàn càng phải phát huy cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, yêu quê hương, đất nước, nêu cao quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức.

Tập hợp trong “mái nhà” Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư quyết tâm nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua, lao động sản xuất, khắc phục những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng chính là cách góp sức xây dựng gia đình hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu mạnh.

Theo Hoài Tiến (baokontum)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ chủ trương miễn học phí cho học sinh phổ thông, đến miễn phí khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cho tất cả người dân và giờ là xây dựng trường học nội trú cho 248 xã biên giới đất liền, dư luận xã hội tin tưởng chủ trương này có cơ sở trở thành hiện thực.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

null