Sẽ không để bất động sản đóng băng

Dòng tiền vẫn sẽ vào bất động sản. Nhưng sẽ đến đúng “địa chỉ” để không xảy ra “bong bóng” bất động sản, nhưng cũng không để “đóng băng” thị trường.

 

Thị trường bất động sản đã có một nửa cuối năm 2022 ảm đạm, đang chờ đợi chính sách để phá băng trong năm 2023. Ảnh: Quỳnh Mai
Thị trường bất động sản đã có một nửa cuối năm 2022 ảm đạm, đang chờ đợi chính sách để phá băng trong năm 2023. Ảnh: Quỳnh MaiBuổi họp báo của Ngân hàng nhà nước hôm qua nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sự quan tâm này không có gì lạ, nhất là đối với bất động sản. Người ta nói “Tiền mặt là vua”. Nhưng bất động sản nửa cuối 2022 thì đúng là thảm hoạ. Cửa tín dụng cực kỳ… hẹp. Giao dịch rất ít. Rất lắm lời kêu cứu, kiến nghị. Và thậm chí, người ta nói tới tình trạng “đóng băng”, khi thanh khoản gần như ngừng trệ.

Hôm qua, quan chức Ngân hàng nhà nước cho biết, sau công điện của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ rủi ro đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

Một mặt vẫn kiểm soát chặt chẽ, mặt khác, vẫn chỉ đạo đáp ứng cho nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản khu công nghiệp; dự án bất động sản nhà ở sắp bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong buổi họp báo hôm qua nói trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản; để qua đó tìm các giải pháp để thị trường này phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

Bất động sản đang đóng góp tới 13,67% GDP. Đây là khu vực kinh tế lan tỏa trực tiếp đến 40 ngành nghề kinh tế quan trọng như xây dựng, vật liệu xây dựng, công nghiệp, du lịch, lưu trú… và cả tài chính, ngân hàng nữa. Các chuyên gia tính toán, khi khu vực bất động sản tăng thêm 1.000 tỉ đồng sẽ kích thích giá trị sản xuất của các nhóm ngành này là 1.192 tỉ đồng.

Một đồng kích thích tạo ra hơn một đồng.

Nhưng không chỉ vậy, bất động sản còn là thuế nữa. Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế chuyển nhượng bất động sản 2022 đã đạt hơn 41.000 tỉ, tăng 20.000 tỉ, tức là hơn gấp đôi so với số thu 2021.

Đúng là không thể để đóng băng một khu vực kinh tế lớn, có ảnh hưởng chung đến toàn nền kinh tế và công ăn việc làm của hàng chục ngàn lao động được.

Dòng tiền sẽ phải như thế nào để không xảy ra “bong bóng”, nhưng cũng không để “đóng băng”. Rất khó. Khó, nhưng vẫn phải làm, vì đó mới là đường đi đúng của dòng tiền.https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/se-khong-de-bat-dong-san-dong-bang-1131848.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.