Sau bão Helene, Mỹ sắp hứng bão dữ trong 3 ngày nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một cơn bão mới đã hình thành trong vịnh Mexico và dự kiến đổ bộ bang Florida của Mỹ vào tuần sau, sau khi nơi này vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề từ bão Helene.

Cơn bão nhiệt đới được đặt tên Milton đang hoạt động tại vịnh Mexico và di chuyển hướng về phía Mỹ. Tính đến chiều 5.10 (giờ địa phương), bão đang ở vị trí cách thành phố Veracruz của Mexico 354 km về hướng bắc-đông bắc, với sức gió 64 km/giờ và dự kiến di chuyển nhanh theo hướng đông-đông bắc.

Hướng di chuyển dự kiến của bão Milton
Hướng di chuyển dự kiến của bão Milton

Theo ABC News, bão Milton được dự báo mạnh lên thành bão cấp 1 trong thang bão 5 cấp của Mỹ vào sáng 7.10 trước khi đổ bộ vào Florida vào ngày 9.10.

Cường độ lúc bão đổ bộ có thể là cấp 3 hoặc mạnh hơn. Theo thang bão Saffir-Simpson, bão cấp 3 có sức gió từ 178-208 km/giờ, có khả năng gây thiệt hại tàn phá. Tuần trước, bão Helene mạnh cấp 4 đã gây thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ sau khi đổ bộ Florida vào hôm 26.9.

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ khuyến cáo cư dân dọc bờ biển phía tây của Florida lên kế hoạch ứng phó và theo dõi tin tức dự báo thời tiết. "Bất kể cơn bão đang ở đâu, nó có thể gây ra mưa lớn và nguy cơ ngập lụt cho một khu vực rộng lớn", tờ The Guardian dẫn lời Phó giám đốc NHC tại thành phố Miami (Florida) cho biết.

Florida đang có mưa lớn trong những ngày qua và nguy cơ ngập lụt được dự báo gia tăng khi bão Milton đổ bộ. Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 35 hạt trong ngày 5.10.

Thiệt hại vì bão Helene tại Florida
Thiệt hại vì bão Helene tại Florida

Tính đến ngày 5.10, số người thiệt mạng do bão Helene đã tăng lên thành 227, trong đó khoảng một nửa là tại bang Bắc Carolina. Đây là cơn bão chết chóc nhất tại lục địa Mỹ từ sau bão Katrina vào năm 2005 và cũng là một trong những cơn bão mạnh nhất tại vịnh Mexico trong một thế kỷ qua.

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chủ động ứng phó bão số 13 Kalmaegi

Gia Lai chủ động ứng phó bão số 13 Kalmaegi

(GLO)- Bão số 13 (Kalmaegi) đang là tâm điểm chú ý. Trong bản tin đặc biệt này, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin về bão KALMAEGI và công tác ứng phó với bão cũng như mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, ven biển và đất liền.

Lực lượng dân quân xã Ia Tul hỗ trợ đưa người già yếu đến nơi sơ tán an toàn. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai: Gấp rút sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó bão số 13

(GLO)- Sáng 6-11, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Gia Lai bắt đầu có mưa và gió. Các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở phía Đông tỉnh, chính quyền và người dân đang gấp rút hoàn tất công tác sơ tán người dân, ổn định chỗ ở cũng như chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó với bão số 13.

Gia Lai: Biển động dữ dội, sóng cao từ 3-5 m

Gia Lai: Biển động dữ dội, sóng cao từ 3-5 m

(GLO)- Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 5-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166 km/giờ), giật cấp 17. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20-25km/h.

Đội Quản lý điện Chư Prông cải tạo lưới điện.

Công ty Điện lực Gia Lai chủ động ứng phó bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) dự báo gây mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ ngập lụt tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và cấp điện ổn định cho nhân dân.

null