Sao chưa giải quyết phụ cấp thu hút cho giáo viên vùng sâu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chế độ phụ cấp cho giáo viên công tác ở vùng khó khăn là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục ở các địa phương khó khăn, đặc biệt là các xã vùng III. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm triển khai, nhiều giáo viên ở xã vùng sâu, vùng xa huyện Ia Pa (Gia Lai)  vẫn chưa được hưởng lợi từ nguồn hỗ trợ này.

Một lớp học ở vùng sâu-vùng xa. Ảnh: Lê Anh
Một lớp học ở vùng sâu- vùng xa. Ảnh: Lê Anh

Hơn 10 năm nay, thầy Trần Đức Thành- Trường Tiểu học Lê Văn Tám, huyện Ia Pa bám trường, bám lớp tại các thôn, làng xa xôi của xã Pờ Tó. Không thể kể hết những vất vả, nhọc nhằn mà thầy đã trải qua. Hơn 10 năm lăn lộn với nghề là chừng ấy thời gian thầy phải vất vả lo toan cho cuộc sống. Khi biết có quyết định về nguồn kinh phí hỗ trợ từ chế độ phụ cấp thu hút đối với giáo viên công tác ở các xã khó khăn với mức hỗ trợ bằng 70% lương theo ngạch, bậc đang được hưởng.

Thế nhưng, kể từ khi Nghị định 61/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ này được ban hành vào ngày 20-6-2006 và có hiệu lực 15 ngày sau đó thì đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, thầy và đồng nghiệp vẫn chưa được nhận bất cứ khoản tiền nào từ chế độ này.

Cô Mã Thị Duyên- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện trường có 9 giáo viên thuộc diện nhưng chưa được hưởng theo Nghị định 61. Nói chung là công việc vẫn phải làm thôi nhưng chế độ chưa được công bằng nên cũng có ý kiến trong các cuộc họp. Vừa rồi Công đoàn nhà trường cũng đã làm đơn đề nghị Phòng Giáo dục-Đào tạo và được trả lời là sẽ có nhưng hiện giờ chưa có kinh phí”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, huyện Ia Pa hiện có 253 cán bộ, giáo viên trong diện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút từ Nghị định 61. Thế nhưng đến nay chỉ mới 32 người trong số đó được giải quyết chế độ. Nguyên nhân chính của sự chậm trễ này được những ngành chức năng huyện Ia Pa cho rằng, do Nghị định, quy định không rõ ràng. Ông Ksor Ther- Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Ia Pa lý giải: Khi có Thông tư 06 hướng dẫn thực hiện Nghị định 61, chúng tôi đã tổng hợp số giáo viên được hưởng nằm trong chế độ đó. Khi tổng hợp xong, Phòng Tài chính có trả lời là trong Thông tư 06 hướng dẫn thực hiện Nghị định 61 có ghi câu: Được cơ quan có thẩm quyền điều động từ vùng thuận lợi sang vùng khó khăn thì được hưởng chế độ này, nhưng trong phần đóng, mở ngoặc có ghi kể cả địa phương và từ địa phương khác đến. Cho nên khi chúng tôi triển khai thì Phòng Tài chính cho biết phải hỏi lại Sở Tài chính. Vì thế, Ia Pa hiện còn 221 cán bộ, giáo viên chưa được hưởng chế độ.

Những giáo viên mang sứ mệnh trồng người ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh phải có sự ưu tiên hàng đầu nhằm động viên họ bám trường, bám lớp và thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội với nhiệm vụ nặng nề của họ. Hy vọng, những vướng mắc này sẽ được sớm giải quyết để giáo viên ở  đây có thể yên tâm công tác.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

(GLO)- 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Nhiều ý kiến ủng hộ song cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn nên nghỉ 2 ngày theo quy định. Ý kiến của bạn thì sao?