Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn thành công tác phát lệnh gọi công dân lên đường nhập ngũ. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tổ chức gặp gỡ, động viên thanh niên trước lúc lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Hơn 1 tuần nữa, 2.250 thanh niên trong tỉnh Gia Lai sẽ tạm biệt gia đình để lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Sẵn sàng cho ngày lên đường

Trong đơn tình nguyện nhập ngũ, anh Rơ Châm Gun (làng Bua, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) viết: “Dù bố mẹ không theo binh nghiệp nhưng được sự động viên của gia đình và chính quyền địa phương, với lại sống trên địa bàn biên giới nên tôi viết đơn này tình nguyện nhập ngũ”. Trò chuyện với chúng tôi, anh cho biết: “Tôi đã có vợ và 1 đứa con. Khi biết tôi nhập ngũ, ai cũng động viên cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một công dân đối với quê hương”.

Năm nay, xã Ia Pnôn có 22 thanh niên lên đường nhập ngũ thì có 12 người viết đơn tình nguyện. Ông Hoàng Văn Hưng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã-cho biết: “Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Chính vì thế, cách đây nhiều tháng, địa phương đã làm công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là quản lý tốt các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Năm nào cũng vậy, xã không chỉ hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ luôn chiếm tỷ lệ trên 50%”.

Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc  ảnh 1

Các đoàn viên, thanh niên xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trước ngày giao quân, các địa phương đều tổ chức chương trình “Đêm hội tòng quân” nhằm động viên, khích lệ thanh niên lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Anh Nguyễn Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-cho hay: Đại diện tổ chức Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với cấp ủy và các tổ chức đoàn thể ở các xã, thị trấn tổ chức chương trình văn nghệ, gặp gỡ, giao lưu để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ làm công tác chuyển sinh hoạt Đoàn từ địa phương về các đơn vị nhận quân.

Vừa tốt nghiệp cao đẳng công nghệ ô tô tại Đà Nẵng, anh Phan Lê Đức Nhật (thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đã viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Gia đình có 3 anh em, tôi là anh cả. Mặc dù học xong, một số nơi nhận vào làm việc, nhưng khi biết ở quê có lệnh gọi thanh niên nhập ngũ là tôi viết đơn tình nguyện. Bản thân rất vui vì đã trúng tuyển. Tôi hy vọng với những gì mình được học, vào môi trường quân đội sẽ phát huy năng lực và sở trường. Tôi cũng mong muốn mình trưởng thành hơn trong môi trường quân đội”-anh Nhật chia sẻ.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tân binh

Năm nay, toàn tỉnh được giao 2.250 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ quân sự, yêu cầu về sức khỏe, lý lịch chính trị, trình độ học vấn cũng cao hơn các năm trước. Chính vì thế, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, tuyển chọn, nguồn nhập ngũ cũng được chuẩn bị để đảm bảo đạt chỉ tiêu và chất lượng giao quân ở mức cao.

Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: Năm nay, huyện được giao 183 chỉ tiêu, tỷ lệ dự phòng không quá 5%. Với đặc điểm là một huyện biên giới, số thanh niên đi làm ăn xa, làm công nhân các công ty cao su đông, vì vậy, việc gọi khám, tuyển chọn và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ được địa phương chú trọng. Đơn vị xác định là “3 gặp, 4 biết”, song không chỉ một lần là yên tâm mà còn phải kiên trì, liên tục bám sát cho đến khi việc giao quân kết thúc.

Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc  ảnh 2

Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Kiêng (huyện Đức Cơ) tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cũng nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng các tân binh đảm bảo đáp ứng yêu cầu. Theo đó, trong số 2.250 thanh niên nhập ngũ thì số có trình độ học vấn THCS và THPT đạt hơn 93%; cao đẳng, đại học 2,15%; đảng viên gần 1%. Về sức khỏe, loại 1 và 2 gần 60%. Đặc biệt, năm nay có 54 thanh niên đã có gia đình; 30% thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: Vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã được phát huy trong công tác tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành công tác gọi công dân nhập ngũ. Hơn 1 tuần nữa, lễ giao nhận quân sẽ được các địa phương, đơn vị tổ chức trang nghiêm, góp phần động viên các thanh niên yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ

Gia Lai nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ

(GLO)- Công tác giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) luôn giữ vị trí chủ đạo, trực tiếp xây dựng phẩm chất chính trị, tinh thần, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ; là một nội dung quan trọng của công tác tư tưởng, một mặt hoạt động của công tác Đảng, công tác chính trị.
Công ty 715 huấn luyện, giáo dục chính trị cho chiến sĩ, lực lượng tự vệ, người lao động

Công ty 715 huấn luyện, giáo dục chính trị cho chiến sĩ, lực lượng tự vệ, người lao động

(GLO)- Ngày 7-3, tại xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Công ty 715 đã khai mạc huấn luyện, giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật cho lực lượng tự vệ và các đối tượng năm 2023. Dự khai mạc có Đại tá Lê Xuân Phương- Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 cùng lực lượng tự vệ và đại diện công nhân của công ty.
Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Ia O

Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Ia O

(GLO)- Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2023) và 34 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2023), sáng 3-3, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ia O tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023.
Ngày hội của người dân biên giới Ia Chía

Ngày hội của người dân biên giới Ia Chía

(GLO)- Từ ngày 17 đến 19-2, Đồn Biên phòng Ia Chía phối hợp với hệ thống chính trị xã Ia Chía (huyện Ia Grai) tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân. Đây là dịp để cán bộ, người dân trên địa bàn biên giới thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, nhân lên tình yêu và tinh thần bảo vệ biên cương với quan điểm “Chủ quyền biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm”.
Trung đoàn 710 xây dựng “thế trận lòng dân”

Trung đoàn 710 xây dựng “thế trận lòng dân”

(GLO)- Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Chư Prông (tỉnh Gia Lai), thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 (Binh đoàn 15) đã có nhiều việc làm ý nghĩa để xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.