Rủi ro lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.

Sản phẩm vàng mini được tạo hình với nhiều kiểu dáng, từ hạt gạo, hạt đậu, chiếc lá đến hình viên kim cương, thỏi vàng… Tất cả được trang trí bóng bẩy, bắt mắt trong khi mọi thứ liên quan, từ trọng lượng, kích thước đến giá cả cũng đều rất mini. Mỗi sản phẩm chỉ có trọng lượng vài ba phân vàng và có giá 500 đến 1 triệu đồng, tối đa 3 triệu đồng. Vì thế, vàng mini đã kích thích được người tiêu dùng, nhất là người thu nhập thấp mở hầu bao mua để dành làm của với suy nghĩ dễ mua và dễ bán khi cần.

Nhưng thực tế không như vậy và nhiều người đã ôm “trái đắng” khi trữ vàng mini. Chị Chi ở quận 7 (TPHCM) là một trong số đó. Chị tham gia “chơi vàng” mini từ hơn hai năm qua. Chị cho biết, lúc đầu thấy những sản phẩm vàng mini nhỏ nhắn, dễ thương nên mua vài thứ trang trí, sau thấy giá cả rất vừa phải, dễ mua nên chị nghĩ đến việc mua “bỏ ống heo” làm vốn. Mỗi tháng chị trích 1 đến 2 triệu đồng từ tiền lương của người thợ làm tóc để mua vàng mini với niềm tin sẽ tích lũy được một khoản tiền kha khá. Những ngày gần đây, khi thấy giá vàng tăng vọt, trong khi đang cần tiền nên chị Chi quyết định bán. “Trong đầu tôi nghĩ vốn cộng lời lãi thì sẽ được khoản tương đối, nhưng khi đến tiệm vàng mới “ngã ngửa”, vì thực tế không phải như mình tưởng”, chị Chi bày tỏ trong nỗi thất vọng.

Theo chị Chi, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc không muốn mua lại vàng mini, ngay cả là cửa hàng trước đó bán sản phẩm này cho chị. Nếu mua lại, các cửa hàng sẽ ép giá và trừ chi phí tiền công nên người bán lỗ ít nhất 30%. Một số thợ kim hoàn tiết lộ, sản phẩm vàng mini thường được làm từ vàng vụn, vàng không đủ tuổi nhưng được “mông má” như vàng đủ tuổi, lại thường không rõ nguồn gốc xuất xứ nên các cơ sở kinh doanh vàng không muốn mua vào hoặc mua với giá rất thấp. “Mua vàng mini với số lượng ít để chơi, làm vật phẩm trang trí thì không sao, nhưng để tích lũy, kinh doanh thì sẽ là sai lầm”, một thợ kim hoàn ở chợ Tân Định (quận 1, TPHCM) nói với người viết.

Tích lũy vàng để làm vốn là tâm lý phổ biến của đại đa số người dân Việt Nam cũng như một số quốc gia Á Đông. Những người thu nhập thấp lại càng đặt nặng niềm tin vào vàng nên đã bóp chắt những đồng thu nhập ít ỏi để đầu tư, dù là vàng mini. Tuy nhiên, vì không có kinh nghiệm và thiếu am hiểu thị trường nên họ thường bị cuốn theo tâm lý đám đông trong cả khi mua vào lẫn bán ra nên đã chịu rất nhiều rủi ro.

Điều đáng nói, vàng mini hiện nay được sản xuất, kinh doanh khá phổ biến nhưng hầu như đang bị thả nổi về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ và đó cũng là lý do góp phần quan trọng làm cho người đầu tư gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, quản lý chặt chẽ, minh bạch thông tin nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vàng chế tác là cách để làm trong sạch thị trường vàng, đồng thời giúp những người thu nhập thấp, tham gia cuộc chơi nhỏ tránh được rủi ro lớn.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null