Ra đòn 'siêu chính xác', Israel chuyển thông điệp đáng sợ đến Iran?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới chức Mỹ và Israel ngày 19-4 từ chối xác nhận thông tin chiến đấu cơ Israel tấn công một địa điểm radar phòng không bên trong Iran.

Khi được phóng viên hỏi vì sao ông không nói đến thông tin kể trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định ông "sẽ không đề cập những gì đã được đưa tin, chỉ muốn nói rằng Mỹ không liên quan đến bất kỳ chiến dịch tấn công nào".

Ngoại trưởng Blinken đồng thời nhấn mạnh Washington và đồng minh sẽ tiếp tục nỗ lực để xuống thang căng thẳng.

Trong khi đó, theo kênh ABC News, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani dường như tiết lộ Israel báo trước kế hoạch cho Mỹ rồi mới thực thi.

"Mỹ được thông báo vào phút chót. Tuy nhiên, Mỹ không liên quan. Họ chỉ được cung cấp thông tin" - Bộ trưởng Tajani khẳng định.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, chiến đấu cơ Israel rạng sáng 19-4 (giờ địa phương) phóng 3 quả tên lửa nhằm vào địa điểm radar phòng không bảo vệ cơ sở hạt nhân gần TP Isfaha - Iran.

Cuộc không kích nêu trên được cho là để chứng minh cho Iran thấy rằng Israel có đủ năng lực quân sự để gây thiệt hại nặng nề nhưng không muốn đẩy tình hình đi quá xa.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken họp báo sau cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao G7 trên đảo Capri - Ý vào ngày 19-4. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken họp báo sau cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao G7 trên đảo Capri - Ý vào ngày 19-4. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Shuki Friedman của Viện Chính sách Nhân dân Do Thái so sánh cuộc tấn công trả đũa của Israel với "một thông điệp".

"Israel đã gửi thông điệp rằng họ có thể tấn công ở bất cứ nơi nào trong lãnh thổ Iran và họ có đủ năng lực quân sự để triển khai một cuộc tấn công tàn khốc hơn rất nhiều" - ông nói.

Theo ABC News, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-4 "im lặng" một cách lạ thường, nhất là khi đồng minh thân cận của họ bị nghi vừa triển khai một cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào Iran.

Tại Nhà Trắng, người phát ngôn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby không tham dự buổi họp báo hằng ngày.

Khi bị các phóng viên gặng hỏi về việc liệu từ chối bình luận có phải là một phần trong chiến lược xuống thang căng thẳng của Washington hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng bà sẽ "cực kỳ cẩn trọng" trong bình luận của mình.

"Tôi hiểu mối quan tâm nhưng nhiều người ở đây sẽ thất vọng. Chiều nay, tôi không có gì để chia sẻ" - bà Jean-Pierre khẳng định, đồng thời cho biết Mỹ nhìn chung đã thể hiện rõ quan điểm rằng họ "không muốn cuộc xung đột này leo thang".

Một con đường ở thủ đô Tehran - Iran hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Một con đường ở thủ đô Tehran - Iran hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.