Quảng Bình: Chủ tịch tỉnh thua kiện 1 người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không phù hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa thua kiện người dân ở phiên tòa phúc thẩm.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mới đây mở phiên tòa xét xử phúc thẩm về việc “Khiếu kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lí đất đai”.

Người khởi kiện là bà Phạm Thị Đê (trú tại xóm 5 Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình); người bị khởi kiện là ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.


 

Quyết định của bản án phúc thẩm của Toà cấp cao tại Đà Nẵng
Quyết định của bản án phúc thẩm của Toà cấp cao tại Đà Nẵng

UBND huyện Lệ Thủy, ông Nguyễn Hữu Hoàng (trú TP Đồng Hới) cùng đại diện dòng họ Nguyễn Hữu tại thôn Tuy Lộc (xã Lộc Thủy, Lệ Thủy) được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên xử phúc thẩm căn cứ trên đơn kháng cáo bản án hành chính sơ thẩm số 15/2017 của TAND tỉnh Quảng Bình xét xử ngày 18-8-2017 của bà Phạm Thị Đê.

Tranh chấp

Đơn khởi kiện của bà Đê cho biết, năm 1991, gia đình bà được cấp giấy CNQSDĐ đối với 2 thửa đất số 226 (200m2) và thửa số 228 (95m2).

Đây là 2 khu đất gia đình bà Đê đã ở và sinh sống từ năm 1976. Giữa 2 thửa đất của bà Đê là thửa đất số 227, diện tích 120m2 của dòng họ Nguyễn Hữu.

Đến năm 2006, thực hiện dự án đa dạng hóa nông thôn, gia đình bà Đê được cấp đổi lại giấy CNQSDĐ tại thửa số 607 (diện tích 146m2) và thửa 609 (diện tích 240m2). Nhà thờ họ Nguyễn Hữu thửa số 608, diện tích 74m2.

Do nhu cầu tôn tạo và mở rộng nhà thờ, năm 2013, gia đình bà Đê và dòng họ Nguyễn Hữu có bản thỏa thuận đồng ý cho dòng họ mở rộng thêm 2m so với thực tế để diện tích đất chiều rộng đủ 8m.

Tuy nhiên, khi xây dựng, dòng họ Nguyễn Hữu đã xây mở rộng, vượt chiều rộng như thỏa thuận 1m nên gia đình bà Đê không đồng ý.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Hữu Hoàng - đại diện dòng họ Nguyễn Hữu đã gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Lệ Thủy, yêu cầu giải quyết cho dòng họ có đủ 120m2 như bản đồ năm 1991.

Tháng 4-2015, đoàn thanh tra của UBND huyện Lệ Thủy cùng đại diện dòng họ và gia đình bà Đê xác định ranh giới theo thỏa thuận nhượng đất, xác định diện tích đất hiện tại của nhà thờ họ Nguyễn Hoàng là 124,8m2, lớn hơn diện tích 120m2 mà ông Hoàng khiếu nại trả lại.

Tháng 9-2015, UBND huyện Lệ Thủy ban hành QĐ 6268, công nhận quyền sử dụng đất của dòng họ tại vị trí hiện nay đang xây dựng nhà thờ, diện tích 120m2.

Thế nhưng, ông Hoàng không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh, đề nghị công nhận cho dòng họ có đủ 9m chiều rộng để xây dựng nhà thờ.

Căn cứ vào đơn khiếu nại của ông Hoàng, ngày 7-7-2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã kí QĐ số 2046, “giao cho UBND huyện Lệ Thủy thu hồi lại GCNQSDĐ đối với hai thửa đất 607 và 609 của gia đình bà Đê đã được cấp năm 2006 để tiến hành xử lí đúng qui định của pháp luật đối với diện tích tăng thêm 45m2 giữa bản đồ địa chính năm 2006 so với bản đồ giải thửa năm 1991 để cấp GCNQSDĐ đối với 3 thửa đất số 607, 608, 609 trên cơ sở xem xét phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm việc sử dụng ổn định, hài hòa lợi ích các bên…”

Hủy quyết định của Chủ tịch tỉnh

Quyết định trên của Chủ tịch UBND tỉnh đã vấp phải sự phản ứng của bà Đê và gia đình. Trong đơn khởi kiện, ngoài việc chỉ ra những cơ sở pháp lí khẳng định quyền sử dụng 2 thửa đất số 607 và 609, bà Đê còn cho rằng, theo qui định tại khoản 1, điều 203 luật Đất đai năm 2013, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành QĐ số 2046 sai thẩm quyền.

Vì thế, bà Đê đã có đơn khiếu kiện gửi TAND tỉnh, yêu cầu hủy bỏ QĐ số 2046 ngày 7-7-2016 của UBND tỉnh.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18-8-2017, TAND tỉnh Quảng Bình đã bác đơn khởi kiện của bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17-1-2018, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định, việc Toà án cấp sơ thẩm bác đơn yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Đê là không đúng. Nội dung kháng cáo của bà Đê là có cơ sở.

Theo đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định: Chấp nhận kháng cáo của bà Phạm Thị Đê, sửa toàn bộ bản án sơ thẩm; Hủy quyết định số 2046 của UBND tỉnh về việc “giải quyết khiếu nại (lần 2) của ông Nguyễn Hữu Hoàng.

Cùng với đó, HĐXX cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nộp 300.000 đồng án phí hành chính sơ thẩm.

Quang Thành (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.