Quả la hán và lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quả la hán là loại quả tròn có đường kính khoảng 5 cm, phần thịt ngọt ăn được, vỏ bên ngoài có vị đắng. Loại quả này thường được dùng trong Đông y và sử dụng làm nước uống thanh nhiệt với vị ngọt mát tự nhiên. Tham khảo những lợi ích sức khỏe từ quả la hán qua bài viết dưới đây.
Làm giảm các triệu chứng của dị ứng
Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với thứ gì đó gây ra phản ứng tiêu cực, các tế bào mast sẽ giải phóng nhiều chất hóa học vào hệ thống, một trong số đó là chất histamine. Đây là nguyên nhân gây ra các phản ứng như ho, kích ứng, viêm và các triệu chứng dị ứng khác. May mắn thay, chiết xuất quả la hán đã được chứng minh là có thể ngăn chặn hoạt động bất lợi này của tế bào mast, do đó loại bỏ histamine và điều trị các bệnh dị ứng thông thường.
Cung cấp các đặc tính chống vi khuẩn
Các hợp chất của quả la hán chứa các phẩm chất có lợi giúp chống vi khuẩn, từ đó rất hữu ích trong việc duy trì trạng thái cân bằng lợi khuẩn. Ngoài ra, các chất chiết xuất từ quả và lá la hán đã được chứng minh là có khả năng chống lại nấm candida, vi khuẩn và liên cầu gây bệnh nướu răng trong miệng.
Tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là lý do tại sao loại quả này được gọi là “trái cây trường thọ”. Chất chống oxy hóa trong quả la hán giúp cơ thể tự bảo vệ để chống lại các gốc tự do và các bệnh khác nhau. Đồng thời xây dựng khả năng bảo vệ để giảm thiểu mọi khả năng mắc các bệnh như bệnh đường hô hấp. Vì vậy, việc bổ sung quả la hán vào chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn thông minh mà bạn nên cân nhắc.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Một trong những căn bệnh phổ biến và có hại trong thời kỳ hiện đại là bệnh tiểu đường – một tình trạng cơ thể không kiểm soát được lượng insulin và glucose trong máu. Đường thông thường có tác động khá mạnh đến những người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, chất ngọt được làm từ quả la hán lại không dẫn đến sự bất ổn định của lượng đường trong máu. Do đó, loại quả này thường được quảng cáo như một phương pháp phòng ngừa hoặc lựa chọn để điều trị bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ trong quả la hán giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, đây là điều xảy ra trước khi cholesterol chuyển thành mảng bám bên trong mạch máu và động mạch. Từ đó có khả năng giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và đau tim bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.
Giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm
Trong Đông y, quả la hán thường được xem như một chất “giải nhiệt” trong nhiều chế phẩm và đồ uống y tế. Ví dụ, nếu bạn bị sốt, đột quỵ do nhiệt hoặc viêm khớp, các chất chống viêm của quả la hán có thể hỗ trợ loại bỏ những bệnh đó bằng cách dùng quả la hán pha nước uống. 
PHỐ HOÀI (THEO NATURALFOODSERIES/LĐO)

Có thể bạn quan tâm