Năm chàng trai 'tinh dầu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm chàng trai, mỗi người một chuyên môn nhưng tất cả đều có niềm đam mê và tình yêu với rừng. Họ gặp nhau, lập doanh nghiệp với dòng sản phẩm bền vững từ tinh dầu thiên nhiên.
Chuyên gia nước ngoài (giữa) cùng một số thành viên của công ty tại vùng nguyên liệu tràm ở TX.Hương Thủy Ảnh: NVCC
Chuyên gia nước ngoài (giữa) cùng một số thành viên của công ty tại vùng nguyên liệu tràm ở TX.Hương Thủy Ảnh: NVCC
Những sản phẩm quý từ thiên nhiên như chế phẩm tinh dầu, cao xoa, mỹ phẩm, sản phẩm thủ công và hàng lưu niệm… của 5 chàng trai mê rừng vừa được giới thiệu nhân sự kiện “Giới thiệu sản phẩm bền vững tại các điểm kết nối tinh hoa Huế” tại thủ đô Hà Nội và Đại nội Huế, từ ngày 16.5 - 7.6.
Nhớ lại ngày đầu mới thành lập Công ty Liên Minh Xanh, Phạm Nguyễn Thành, Giám đốc công ty, cho biết năm 2016, hai thành viên trong nhóm (từng làm việc lâu năm với các dự án cộng đồng) đã bàn cách khai thác dược liệu quý có trong rừng để đưa vào thị trường, tạo thu nhập bền vững cho người dân địa phương, tạo thêm sản phẩm tốt cho xã hội. “Ý tưởng này không mới, vì nhiều người đã làm và không thành công. Sau đó, họ có thêm 1 giảng viên đại học và 1 dược sĩ cùng tham gia khởi nghiệp, sản phẩm đầu tiên nghĩ tới là tinh dầu”, anh Thành nói.
Tinh dầu cũng không phải là sản phẩm mới. Dược sĩ Hồ Đăng Bình, Giám đốc nghiên cứu công ty, chia sẻ rằng để có khách hàng, nhóm đặt ra 2 nguyên tắc phải tuân thủ: chất lượng cao và tính độc đáo của sản phẩm.
Tháng 8.2017, sau 16 tháng kể từ khi hình thành ý tưởng, nhóm đã giới thiệu những sản phẩm đầu tiên qua mạng xã hội Facebook. Chỉ trong 3 tháng, có hơn 70% khách hàng trở lại lần thứ 2 và 30% khách hàng tiếp tục đặt hàng lần thứ 3. Thành quả này khiến các sáng lập viên tự tin nghĩ đến việc mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Năm 2018, được dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) hỗ trợ, công ty đã tập huấn trồng và khai thác bền vững cây thiên niên kiện dưới tán rừng tự nhiên cho người dân ở H.Nam Đông, H.A Lưới. Đến nay, vùng nguyên liệu thiên niên kiện ở vùng thượng nguồn sông Hương đã mở rộng diện tích hơn 12 ha. Chưa kể có thêm tràm gió, tràm 5 gân được khôi phục và trồng mới ở TX.Hương Thủy, H.Hương Trà…
Theo Bùi Ngọc Long (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.