Chàng trai khởi nghiệp... bánh mì kẹp thịt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong tình hình khó khăn chung của Covid-19 nhưng Nguyễn Văn Hải, 22 tuổi, chàng trai mới xuất ngũ vẫn có thể kiếm hơn 10 triệu đồng/tháng từ món bánh mì kẹp thịt.
Nguyễn Văn Hải, bạn trẻ mới xuất ngũ khởi nghiệp với bánh mì. Ảnh: Lê Thạch
Nguyễn Văn Hải, bạn trẻ mới xuất ngũ khởi nghiệp với bánh mì. Ảnh: Lê Thạch
Cho tới nay, bánh mì của Hải bắt đầu bán được chưa đầy 40 ngày, nhưng anh đã nhớ mặt nhiều khách quen, có khi một ngày 5 lần ghé tiệm để mua.
Nguyễn Văn Hải tốt nghiệp THPT ở Bình Phước, sau đó trúng tuyển một trường cao đẳng tại TP.HCM liên quan kỹ thuật ô tô, song học vài tháng Hải thấy đây không phải là con đường mình muốn gắn bó lâu dài. Anh xung phong nhập ngũ. Đơn vị của Hải đóng quân là Đại đội bộ binh 31 Lộc Ninh, Bình Phước…
Xuất ngũ về quê hương, nhiều người thân trong gia đình nghĩ rằng Hải nên xin làm công nhân trong một khu công nghiệp nào đó ở gần nhà nhưng Hải muốn làm cái gì đó thử thách hơn. Tình cờ lên mạng anh thấy giới thiệu về mô hình nhượng quyền với bánh mì tam giác kẹp thịt nướng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, ăn cùng rau và nước xốt, anh tìm hiểu và thấy đây là cái mình muốn làm.
“Tôi ký hợp đồng nhượng quyền, sau đó được tham gia khóa học về chế biến bánh mì, từ ướp thịt heo, nướng bánh, tới chế biến nước xốt, làm rau củ quả tươi ngon cho một ngày bán. Tôi cũng tham khảo nhiều cửa hàng bánh mì kẹp thịt nướng khác phục vụ khách hàng ra sao, một thời gian ngắn sau là tự đúc kết cho mình kinh nghiệm và bắt tay làm”, Hải chia sẻ.
Vì là món ăn mới, lạ miệng với thực khách, trước đó chưa từng có bán ở TX.Bình Long, Bình Phước nên mới khai trương tiệm bánh mì của Hải đã có rất đông người tới mua. Để khách không bị ngán, Hải khéo léo thay đổi mỗi ngày một chút gia vị để món ăn luôn tươi mới, đồng thời anh cho thêm bắp Mỹ đóng hộp vào cùng phần rau bắp cải tím, bắp cải trắng và xà lách để khách thấy phần rau ăn kèm hấp dẫn hơn.
Tiệm ở gần nhiều trường học, ngân hàng, công sở nên Hải thường nhận được đơn đặt hàng mỗi lần số lượng lớn. Bán từ 6 - 20 giờ, thời điểm đắt khách nhất, mỗi ngày Hải bán được 500 bánh, thu nhập có thể hơn 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, để có ngày hôm nay, không phải mọi thứ đều suôn sẻ ngay từ đầu, Hải còn nhớ mãi những ngày đầu chưa quen cách sử dụng tủ lạnh bảo quản bánh mì khiến sáng hôm sau mở ra thì bánh mì nổi mốc hết. May mắn là có nguồn bánh mì từ một người bạn hỗ trợ kịp thời, nên buổi bán hàng sáng hôm đó không bị gián đoạn. Rồi đông người xếp hàng mua quá khiến phục vụ không xuể, chờ mãi không tới lượt cũng “giận”, khiến Hải phải thay đổi bằng cách phát số thứ tự cho khách.
Vì tình hình dịch Covid-19, hiện tại tiệm của Hải chỉ bán cho đơn đặt hàng trên mạng và cho khách mang về, số bánh bán ra cũng bị giảm tới 2/3 so với thời điểm đắt hàng nhất. Thu nhập bây giờ của anh từ món bánh mì đạt 300.000 - 500.000 đồng/ngày (hơn 10 triệu đồng/tháng), đó cũng là sự động viên rất lớn trong tình hình khó khăn chung.
Hải sống cùng mẹ, là trụ cột kinh tế trong gia đình, dưới anh còn có một cậu em trai 5 tuổi. Niềm vui bình dị của anh là mỗi ngày được cùng với mẹ chuẩn bị rau củ, nướng thịt và gói bánh mì cho khách. “Công việc bận bịu thế nào, lắng nghe những lời khen của khách hàng là thịt ngon, nước xốt thơm, ăn 2 cái cũng không ngán, tôi cảm thấy vui vô cùng”, chàng trai trẻ chia sẻ.
Theo Thúy Hằng (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.