Ukraine lo sợ ông Trump trở lại nhà Trắng, Mỹ tìm người thay thế ông Zelensky

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Blooberg dẫn các nguồn tin cho hay, từ Hội nghị thượng đỉnh NATO nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ( diễn ra từ 9-11/7), Kiev cho thấy sự nóng lòng muốn hội nghị thượng đỉnh tiếp theo về hòa bình Ukraine diễn ra trước cuộc bầu cử Mỹ (vào tháng 11 tới) và có sự tham dự của Nga.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Getty

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Viện Reagan ở Washington, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Mỹ giúp tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai để khiến nó “mạnh mẽ hơn và thực sự mang tính quyết định”.

Kế hoạch Ukraine đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng trước không đem lại kết quả như kỳ vọng.. Nga không được mời tham dự, trong khi một số nước, trong đó có Trung Quốc từ chối lời mời. Một số quốc gia chỉ cử các phái đoàn cấp thấp tới sự kiện này.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc thúc đẩy tổ chức hội nghị trước bầu cử tổng thống Mỹ cho thấy Ukraine lo ngại viễn cảnh ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa đã tuyên bố ông sẽ kết thúc xung đột Nga-Ukraine nếu ông đắc cử, đồng thời phản đối việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ukraine rất muốn sử dụng quy trình hội nghị thượng đỉnh như một con đường để đạt được thỏa thuận rộng rãi về một loạt nguyên tắc then chốt, tạo nền tảng cho một nền hòa bình công bằng trước khi hợp tác với Nga.

Các nước phương Tây cho biết, bất kỳ hội nghị nào cũng cần được tổ chức cẩn thận với mục đích rõ ràng. Trong kho đó, quan chức Mỹ không tin rằng hội nghị thượng đỉnh với Nga và Ukraine có thể diễn ra.

Nói về hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tiếp theo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho hay, Moscow không chấp nhận tối hậu thư và sẽ không tham gia vào các sự kiện như vậy.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cũng cho rằng, các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine sẽ nhanh chóng diễn ra khi Kiev có quan điểm thực tế hơn.

Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) vừa cho biết đã thu thập thông tin việc Mỹ đang tìm kiếm nhân sự thay thế ông Zelensky trên cương vị Tổng thống Ukraine.

Tạp chí “Trinh sát” đăng thông tin giải mật cho biết phương Tây đang hết sức lo ngại trước tâm trạng xã hội Ukraine đang ngày càng bất bình khi xung đột với Nga kéo dài. Xã hội Ukraine cũng lan rộng sự thờ ơ, sự mất lòng tin vào các thể chế nhà nước và nghi ngờ tính hợp pháp của ông Zelensky sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống 5 năm.

Theo SVR, Washington và các đồng minh đang phải thuyết phục các đối thủ ở Ukraine của ông Zelensky “tạm thời” kiềm chế.Tài liệu của SVR chỉ ra rằng Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm người thay thế Tổng thống Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null