G7 ra tuyên bố ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà lãnh đạo G7 ra tuyên bố “hoàn toàn tán thành và ủng hộ thỏa thuận toàn diện về ngừng bắn và thả con tin” mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, đồng thời kêu gọi Hamas chấp nhận nó.
Người dân Palestine di chuyển đồ đạc sau khi khu vực trại tị nạn Jabalia bị đột kích ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Người dân Palestine di chuyển đồ đạc sau khi khu vực trại tị nạn Jabalia bị đột kích ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận này "sẽ dẫn tới lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, thả tất cả con tin, tăng cường đáng kể và bền vững hoạt động hỗ trợ nhân đạo để phân phối khắp Dải Gaza, chấm dứt cuộc khủng hoảng, với lợi ích an ninh của Israel và an toàn dân sự ở Dải Gaza được đảm bảo", tuyên bố khẳng định.

G7 tái khẳng định lập trường ủng hộ “lộ trình hòa bình đáng tin cậy hướng tới giải pháp hai nhà nước”.

Ngày 31/5, Tổng thống Biden nêu ra đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn, nhận được phản ứng tích cực ban đầu từ Hamas.

Một trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đồng ý với thỏa thuận khung nhằm kết thúc cuộc xung đột ở Dải Gaza, nhưng cho rằng đề xuất mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra vẫn thiếu sót và cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Một số thành viên trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu tuyên bố sẽ rút khỏi chính phủ, khiến chính phủ sụp đổ, nếu ông chấp nhận thoả thuận đề xuất này.

“Chúng tôi kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận này và Israel sẵn sàng thực hiện; chúng tôi cũng kêu gọi các nước có ảnh hưởng với Hamas giúp đảm bảo họ sẽ thực hiện như vậy”, tuyên bố của G7 viết.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null