Bộ Tài chính dự kiến trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tapchitaichinh.vn thông tin, tại các cuộc tiếp xúc cử tri với Bộ trưởng Bộ Tài chính, có nhiều ý kiến cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay không còn phù hợp với giá cả thực tế và chi phí cho nhu cầu cuộc sống.

Bên cạnh đó, cách tính mức giảm trừ gia cảnh chỉ căn cứ vào biến động chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là chưa đủ mà còn phải tính theo xu hướng phát triển nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Theo Bộ Tài chính, Luật Thuế TNCN quy định chỉ số CPI biến động hơn 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Qua theo dõi chỉ số CPI từ năm 2020 đến nay thấy chưa biến động đến mức 20%. Do đó, theo quy định của Luật thuế TNCN hiện hành thì chưa thể điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Qdnd.vn cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số CPI để chủ động đề xuất theo quy định. Theo dự kiến, Bộ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến sửa Luật Thuế TNCN vào tháng 10-2025 và thông qua vào tháng 5-2026.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.