Hành cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn chặn bệnh tim. Ảnh: Pexels |
Tiến sĩ Poonam Desai, bác sĩ chuyên về y học lối sống và y học cấp cứu, đang làm việc tại Mỹ, tiết lộ cô ăn hành thường xuyên vì đặc tính chống viêm và chống ung thư của chúng, theo tờ Express.
Củ hành chứa một loại flavonoid có trong thực vật gọi là quercetin, chất đã được các nghiên cứu phát hiện là có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Hành có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tiến sĩ Desai nói: Tôi là bác sĩ và tôi ăn hành thường xuyên. Nhưng loại hành và cách ăn rất quan trọng.
Hành có chứa quercetin nên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong quercetin có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại vốn có thể làm hỏng màng tế bào, gây rối loạn ADN và có thể giết chết tế bào.
Hành cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn chặn bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận khả năng chống ung thư của quercetin.
Nghiên cứu được công bố năm 2023 trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Immunology cho thấy quercetin có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi, ung thư máu và ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu cho biết: Nó có tác dụng chống viêm và phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, quercetin có thể ngăn cản sự tiến triển của bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế phức tạp khác nhau.
Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Ảnh: Pexels |
Mặt khác, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Cardiovascular Medicine, đã trình bày chi tiết về lợi ích của quercetin đối với tim: Quercetin có giá trị y học nổi bật đối với bệnh tim mạch, như chống oxy hóa, chống kết tập tiểu cầu, giảm xơ hóa cơ tim, cải thiện việc tái cấu trúc tâm thất và chức năng tim, bảo vệ nội mô mạch máu, chống loạn nhịp tim, chống suy tim, ngăn ngừa tổn thương tái tưới máu do thiếu máu cục bộ và điều hòa huyết áp, theo Express.
Lợi ích tùy thuộc vào loại hành và cách ăn
Theo tiến sĩ Desai, lợi ích sức khỏe của hành tây tùy thuộc vào loại hành và cách ăn.
Cô nói: Màu sắc của hành tây rất quan trọng. Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Hành đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành trắng hoặc vàng nên tôi chọn ăn hành đỏ, cô cho hay.
Thứ hai là nếu nấu hành, lượng quercetin trong hành sẽ giảm. Vì vậy, hãy ăn hành sống để có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe.
Thứ ba là sau khi bóc lớp vỏ khô của hành tây, lớp bên ngoài chứa nhiều quercetin hơn lớp bên trong. Vì vậy, hãy chọn củ hành đỏ, cố gắng ăn sống và cố gắng dùng cả các lớp bên ngoài.
Các loại thực phẩm khác có chứa quercetin bao gồm trái cây họ cam quýt, táo, rau mùi tây, cây xô thơm, trà và rượu vang đỏ.