Người đàn ông tử vong do ăn tiết canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 25-1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, 1 bệnh nhân ăn tiết canh trong liên hoan cuối năm đã mắc khuẩn liên cầu lợn dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nam bệnh nhân T.V.H. (SN 1974, ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) được xác định trước đây rất khỏe mạnh. 3 ngày trước khi vào viện, gia đình ông H. có mổ heo, chế biến món tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở oxy, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau liên hoan 1 ngày, ông H. có biểu hiện đau mỏi khắp người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Người nhà đưa ông H. đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông H. sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn (Streptococcus suis) nên được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, đồng thời chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Liên cầu khuẩn có rất nhiều chủng loại

Liên cầu khuẩn có rất nhiều chủng loại

Thời gian từ khi bệnh nhân đến bệnh viện huyện và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa đầy 5 giờ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở ôxy, đồng tử 2 bên giãn 4 mm, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân.

Được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, sau đó bệnh nhân tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Phương-Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nguyên nhân bệnh nhân H. tử vong là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng-toan chuyển hóa-rối loạn đông máu nặng.

Được biết, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của động vật được chế biến chín, không ăn tiết canh động vật...

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.