Hội thảo phát huy vai trò cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 13-9, tại TP. Pleiku, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Dự hội thảo có đồng chí Hà Thị Nga-Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; các nhà nghiên cứu đến từ Hội đồng lý luận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ban Dân tộc, Hội LHPN của 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Về phía tỉnh Gia Lai có đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự hội thảo dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Minh Châu

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự hội thảo dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Minh Châu

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20-1-2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, công tác phụ nữ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến mới cả về chất lượng và số lượng phụ nữ tham gia đóng góp vào các hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đời sống chính trị tại các địa phương.

Tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21-CT/TW đã từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ trong các khâu công tác cán bộ, nhất là quy hoạch, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm...Phụ nữ ngày càng tham gia sâu rộng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội và khẳng định được vai trò, vị thế, sức sáng tạo, đóng góp vào những thành tựu chung tại các địa phương. Nhiều cơ chế, chính sách về lao động, việc làm, đào tạo nghề, phúc lợi xã hội có liên quan đến phụ nữ đã được ban hành, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác phụ nữ tại các địa phương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục.


Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai nhấn mạnh: thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh ban hành nhiều văn bản và nhất quán triển khai các giải pháp liên quan đến công tác cán bộ, trong đó có đội ngũ cán bộ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ vươn lên phát triển toàn diện về mọi mặt.

Số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh từng bước được nâng lên. Cán bộ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 đạt gần 16% đối với cấp tỉnh; gần 20% đối với cấp huyện và hơn 27% đối với cấp xã; nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt gần 38%; nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đạt hơn 30% đối với cấp tỉnh, 28% đối với cấp huyện, 28% đối với cấp xã. Số lượng đảng viên nữ hơn 23.500 đảng viên, chiếm 36,31% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh.

Cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Gia Lai đã và đang phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; bản sắc, văn hóa con người Gia Lai, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt; nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai mong muốn hội thảo là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về việc thực hiện công tác phụ nữ, chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù; những vấn đề xã hội đặt ra tác động, ảnh hưởng đến đời sống của phụ nữ; việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác phụ nữ và tổ chức hội hiện nay... Trên cơ sở đó, bàn giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù; tạo mọi điều kiện để cán bộ nữ có điều kiện phát huy năng lực, khẳng định vị thế của mình để đóng góp, cống hiến cho gia đình và xã hội.

Hội thảo diễn ra qua 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất tập trung thảo luận về “Tình hình thực hiện công tác phụ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” và “Công tác cán bộ nữ và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ” (phiên 2).

Các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất những nội dung, phương pháp mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác vận động phụ nữ; những giải pháp đổi mới để thích ứng với bối cảnh hiện nay nhằm thay đổi nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ; cơ chế cụ thể để tổ chức thực hiện các chính sách hiện có thật sự hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, địa bàn thụ hưởng; những chính sách cần bổ sung, điều chỉnh về đào tạo nghề, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội…dành riêng đối với từng nhóm phụ nữ đặc thù, đặc biệt là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, đơn thân, cao tuổi, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, lao động nữ di cư, chuyển đổi nghề…

Các đồng chí lãnh đạo tham quan sản phẩm OCOP, đặc trưng tiêu biểu của phụ nữ Gia Lai. Ảnh: Minh Châu

Các đồng chí lãnh đạo tham quan sản phẩm OCOP, đặc trưng tiêu biểu của phụ nữ Gia Lai. Ảnh: Minh Châu

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá những kết quả đạt được đối với công tác cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù. Đây sẽ là cơ sở, căn cứ để phục vụ việc đánh giá toàn diện Chỉ thị số 21-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Một số hoạt động diễn ra bên lề hội thảo như: dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết và nơi thờ Bác; thăm hỏi, tặng quà 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thuê (SN 1926, phường Hoa Lư) và Mẹ Rơ Mah Myơr (SN 1931, xã Ia Kênh, TP. Pleiku); trao 50 suất quà cho 50 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku và huyện Đak Đoa; giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc trưng địa phương, sản phẩm của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại phường Pleiku và Diên Hồng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân giám sát công tác bầu cử tại phường Pleiku và Diên Hồng

(GLO)- Sáng 27-2, đoàn công tác do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Pleiku và Diên Hồng.

Khơi dậy khát vọng phát triển, đưa Gia Lai vững vàng tiến vào kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng.

Khơi dậy khát vọng phát triển, đưa Gia Lai vững vàng tiến vào kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Đại hội lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, là dấu mốc chuyển tiếp có tính chiến lược, với những quyết sách mang tầm lịch sử, mở ra không gian và động lực mới cho dân tộc Việt Nam trên hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Lấy dân làm gốc - chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng.

Lấy dân làm gốc - chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng

(GLO)- Mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều bắt nguồn từ sức dân, lòng dân và trí tuệ của nhân dân. Lấy dân làm gốc là chuẩn mực tối thượng trong mọi đường lối, chính sách của Đảng; sự hài lòng của nhân dân là thước đo hiệu quả nhất đối với mọi quyết sách của Đảng.

Triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 25-2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 để vận động bầu cử.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 79 và 80

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 79 và 80

(GLO)- Sáng 25-2, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. 

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại các phường Bình Định, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc

Giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại các phường Bình Định, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 24-2, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân - Phó Trưởng đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với các phường Bình Định, An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc về việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị

(GLO)- Ngày mai (25-2), Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

null