Phó Trung đoàn trưởng đam mê nghiên cứu khoa học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ là người chỉ huy năng nổ, tận tình với đồng đội mà Trung tá Lã Quý Tráng-Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 54 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào huấn luyện.

Lúc chúng tôi đến, Trung tá Lã Quý Tráng và đồng đội đang trực sẵn sàng chiến đấu. Anh cho biết: “Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ quan trọng của mỗi người lính. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngoài vũ khí, trang bị có trong biên chế thì cần có thêm những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để vừa sử dụng hiệu quả trang-thiết bị hiện có, vừa giúp giảm công sức của bộ đội, chất lượng được nâng lên”.

Từ năm 2018 đến nay, Trung tá Tráng đã có 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, được áp dụng vào việc huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, trong đó có nhiều sáng kiến được đánh giá cao. Sáng kiến “Bút viết đa tác dụng” là một minh chứng.

Theo anh Tráng, trong quá trình huấn luyện, diễn tập và chiến đấu, người chỉ huy trinh sát và kế toán trong các đơn vị pháo binh phải thực hiện nhiệm vụ ở gần địch, sử dụng đèn pin đội để viết và vẽ nên dễ bị lộ mục tiêu. Và, sáng kiến này đã khắc phục được điều đó.

Trung tá Lã Quý Tráng sử dụng thiết bị bút viết đa tác dụng để thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trung tá Lã Quý Tráng sử dụng thiết bị bút viết đa tác dụng để thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

“Bút viết đa tác dụng” có cấu tạo khá đơn giản gồm: bộ nguồn, các công tắc, ngòi bút. Khi cần viết vào ban đêm thì bật công tắc đèn sẽ chiếu vào từng dòng chữ. Nếu người chỉ huy cần sử dụng đèn để chỉ bản đồ tác chiến thì tháo rời ngòi bút, bật công tắc, khi ấy tia ánh sáng sẽ chiếu thẳng lên bản đồ.

“Sáng kiến này áp dụng trong huấn luyện không chỉ phục vụ tốt cho trinh sát viết, vẽ bản đồ, mà người chỉ huy cũng có thể sử dụng bút để chỉ huy ở trận địa cũng như trên bản đồ. Đặc biệt, khi sử dụng thiết bị này độ phát tán ánh sáng đã được giới hạn nên tránh bị lộ mục tiêu khi chiến đấu”-Trung tá Tráng cho biết.

Đối với lực lượng trinh sát pháo binh làm nhiệm vụ đo đạc đội hình chiến đấu, xác định vào ban đêm, nếu địa hình phức tạp thì việc này rất khó khăn. Phương pháp mà các trinh sát sử dụng là dùng đèn pin. Đèn đánh dấu việc này mất nhiều thời gian, trong khi yêu cầu đo đạc là nhanh, chính xác, kịp thời và bí mật.

Xuất phát từ thực tế đó, Trung tá Tráng đã cho ra đời sáng kiến “Cọc đo đạc ban đêm”. Thiết bị được cấu tạo bởi ống nhựa chứa pin, dây dẫn, bộ điều khiển và các bóng đèn led, mỗi bóng cách nhau 20 cm. Khi sử dụng chỉ cần bật công tắc, đèn sẽ phát thành một vệt sáng dài 2 m. Người trinh sát đưa thiết bị đo vào bóng đèn dưới chân cọc, bóng đèn còn lại cắt vạch đo trong thiết bị ở đâu thì cự ly ở đó.

Nhiều sáng kiến của Trung tá Tráng khi áp dụng vào huấn luyện không chỉ giảm được thời gian, công sức của bộ đội mà còn đảm bảo an toàn, chính xác cao. Đó là sáng kiến “Thiết bị báo kết quả bắn súng, ném lựu đạn”. Thiết bị này được cấu tạo gồm: bộ nguồn, camera, mô đun kết nối với máy chủ. Khi tiến hành báo bia hoặc báo kết quả ném lựu đạn, người báo bia chỉ cần đưa thiết bị hướng về bia, điểm ném, hình ảnh sẽ được truyền về máy tính đặt tại bộ phận chỉ huy bắn, ném và bộ phận giám sát. Khi sử dụng thiết bị này đảm bảo kết quả báo bia, ném lựu đạn khách quan, an toàn. Chính vì thế, nhiều đơn vị trong Sư đoàn 320 đã áp dụng sáng kiến này vào quá trình kiểm tra kết quả bắn súng, ném lựu đạn.

Trao đổi với P.V, Đại tá Lê Văn Cương-Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320-cho biết: Hiện nay, đơn vị có nhiều sáng kiến áp dụng vào quá trình huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Các sáng kiến của Trung tá Lã Quý Tráng vừa nâng cao hiệu quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vừa giảm được thời gian công sức của bộ đội, đặc biệt là đảm bảo bí mật đội hình chiến đấu. Chúng tôi thường xuyên phát động các cán bộ, chiến sĩ tích cực tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến phục vụ tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.