Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đất đai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát vướng mắc, các bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.


 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai. Ảnh nguồn internet


Tại Công văn số 6227/VPCP-NN ngày 20-9 đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các quy định pháp luật có liên quan đến hệ thống thông tin đất đai đã được ban hành kể từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước (chia sẻ, kết nối dữ liệu, đầu tư, bảo mật…), trên cơ sở đó, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các bất cập này trước khi Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành, có hiệu lực thi hành.

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị Quyết số 19-NQ/TW ngày 31-10-2012 của khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đã xác định mục tiêu: "Ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu, hạ tầng thông tin về đất đai và tài sản gắn liền với đất theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch, phục vụ đa mục tiêu; từng bước chuyển sang giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai".

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đất đai, trong những năm qua, ngành Quản lý đất đai đã và đang nỗ lực thực hiện xây dựng hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai, đồng thời, triển khai kết nối liên thông cơ sở dữ liệu đất đai với cơ quan thuế và các điều kiện cần thiết để vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia liên quan đến giao dịch đất đai.

Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai mạnh mẽ việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

 

G.B

 

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

Phường Hội Phú sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân phục vụ dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Ngày 10-4, UBND phường Hội Phú tổ chức họp ban cưỡng chế, quyết tâm xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

Tăng tốc mở rộng cấp nước sạch đô thị

(GLO)- Năm 2026, Gia Lai đặt mục tiêu nâng tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống tập trung lên 75,9%. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch ngày càng trở thành “thước đo” chất lượng sống và năng lực quản lý đô thị, hướng tới phát triển bền vững.

Tạo đồng thuận để đảm bảo tiến độ dự án sân bay Phù Cát

Tạo đồng thuận để đảm bảo tiến độ Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai (chủ đầu tư), Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát là công trình trọng điểm của tỉnh. Dự kiến đến ngày 15-7-2026, công trình sẽ hoàn thành để đưa vào khai thác bay thương mại.

null