Phát triển cà phê đặc sản: Hướng đi triển vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê. Nhưng do chất lượng cà phê của nước ta còn thấp nên giá trị thu về chưa cao. Vì vậy, việc phát triển cà phê đặc sản đang được coi là hướng đi triển vọng.
Cà phê đặc sản là khái niệm được nữ chuyên gia Erna Knutsen lần đầu tiên nhắc tới vào năm 1974 trên tạp chí Tea & Coffee Trade Journal. Bà sử dụng thuật ngữ này để miêu tả những hạt cà phê thơm ngon nhất, đạt từ 80 đến 100 điểm theo thang điểm của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI), đặc biệt là ít hoặc không có lỗi sơ cấp. Bên cạnh đó, cà phê đặc sản còn được đánh giá chất lượng dựa vào các tiêu chí như cách thức chăm bón, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, phân loại, thử nếm. Hiện có 3 cách chế biến cà phê đặc sản gồm: phương pháp chế biến mật ong, chế biến ướt và chế biến khô.
 Chăm sóc cà phê theo hướng VietGap để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch. Ảnh: H.D
Chăm sóc cà phê theo hướng VietGap để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch. Ảnh: H.D
Theo ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm-Giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Classic (TP. Pleiku), cà phê đặc sản có tác dụng dẫn dắt nâng cao chất lượng ngành cà phê. Làm cà phê đặc sản phải hái quả chín để đảm bảo chất lượng thay vì thu hái cà phê xanh tràn lan như lâu nay. Chính vì phải đảm bảo những tiêu chí nghiêm ngặt như vậy nên thị trường cà phê đặc sản hiện chiếm chưa tới 1% tổng sản lượng cà phê thế giới. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để cà phê Việt Nam nói chung, cà phê Gia Lai nói riêng có thể vươn ra thị trường thế giới. Các quốc gia dẫn đầu về ngành hàng cà phê như Brazil, Indonesia... hiện cũng đang đẩy mạnh truyền thông, quảng bá thương hiệu và khai thác phân khúc thị trường cà phê đặc sản.
Tại Gia Lai, lâu nay, người dân vẫn chủ yếu trồng cà phê theo phương pháp truyền thống, phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết và giá cả thị trường nên dù đầu tư lớn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Thời gian gần đây, qua tìm hiểu từ những kênh thông tin khác nhau, nhiều người dân đã bắt đầu tiếp cận với phương pháp chế biến cà phê đặc sản để tăng giá trị sản phẩm. Anh Nguyễn Tiến Thành (thôn Hưng Tiến, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) là một trong số đó. Anh Thành cho biết, phương pháp chế biến này không phải là trộn mật ong vào cà phê mà quá trình thu hái phải chọn những hạt cà phê chín, có hàm lượng đường ở mức cao nhất. Sau khi thu hái và rửa sạch, cà phê sẽ được đưa vào máy xát vỏ. Bằng loại máy chuyên dụng, vỏ sẽ được tách ra nhưng chất nhầy vẫn dính hoàn toàn trên nhân cà phê. Lúc này, nhân cà phê sẽ được ủ 8-12 tiếng đồng hồ để lên men rồi đưa lên giàn phơi nắng.
Để chế biến cà phê theo phương pháp này, anh Thành đầu tư khoảng 25 triệu đồng mua máy xay và làm giàn phơi. Mỗi ký cà phê chế biến theo phương pháp mật ong có giá bán cao hơn giá cà phê thông thường khoảng 20.000 đồng. Với 3 ha cà phê, hàng năm, gia đình anh thu hoạch được khoảng 10 tấn cà phê nhân, số lượng không đủ đáp ứng nhu cầu của các quán cà phê trên địa bàn huyện Chư Prông và TP. Pleiku. “Sau khi xây dựng được thương hiệu sản phẩm cà phê chế biến bằng phương pháp mật ong, tôi sẽ liên kết với bà con trong thôn để đảm bảo nguồn nguyên liệu và tiến tới mở rộng thị trường”-anh Thành cho biết thêm.
Với hơn 600 ngàn ha, cà phê được đưa vào nhóm hàng hóa chủ lực quốc gia. Chính phủ đã thành lập Ban hỗ trợ cà phê quốc gia, còn Bộ Nông nghiệp và PTNT có Ban Chỉ đạo tái canh cà phê quốc gia. Tất cả đều hướng tới việc để cà phê Việt Nam được công nhận về cả số lượng lẫn chất lượng trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, theo ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, năm 2018, Việt Nam đạt huy chương bạc cho lần thử nếm chất lượng cà phê, nghĩa là nước ta đủ điều kiện về chất lượng để tham gia thị trường cà phê đặc sản.
Với nhu cầu thị trường ngày càng tăng, phát triển cà phê đặc sản là một hướng mở giúp người trồng cà phê có thu nhập tốt hơn. Trong khi đó, Gia Lai là địa phương đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta, người dân địa phương cũng đang dần thay đổi tập quán trồng và chăm sóc bằng cách đưa những giống có năng suất, chất lượng cao vào trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C hoặc hữu cơ để nâng cao hiệu quả sản xuất. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển cà phê đặc sản. Vấn đề đặt ra là tỉnh cần xây dựng chương trình phát triển cà phê đặc sản với lộ trình cụ thể.
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.