Phát huy sức trẻ thời đại công nghệ số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, là cánh tay phải đắc lực của Đảng, thực hiện vai trò đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia gánh vác nhiều công việc, phong trào quan trọng của đất nước. Bước vào thời đại công nghệ số, thanh niên Việt Nam tự tin viết tiếp những trang sử mới.

Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, đồng nghĩa với một tỷ lệ lớn dân số trẻ và lao động trẻ. Là lực lượng lao động sôi nổi, năng động, sáng tạo và nhiệt huyết, thanh niên Việt Nam đã chứng tỏ vai trò rường cột, chủ nhân tương lai của đất nước. Những phẩm chất ấy là nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Những thành tựu sau 35 năm đổi mới là cơ sở để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới, khi gắn các mục tiêu tăng trưởng của đất nước với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam trao Bằng khen cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Đồng chí Võ Văn Thưởng-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam trao bằng khen cho 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát huy truyền thống 90 năm xây dựng và trưởng thành, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; phát huy hơn nữa sức trẻ, sự sáng tạo để đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và phát triển vì một Việt Nam hùng cường là đòi hỏi vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với thanh niên.

Thế giới đã chứng kiến sự thành công của những nhà khởi nghiệp trẻ ở ngưỡng tuổi 30 như: Steve Jobs-1 trong 3 người đồng sáng lập Apple khi mới 25 tuổi; Bill Gates khi mới 21 tuổi đã cùng Paul Allen thành lập hãng phần mềm Microsoft; Larry Page và Sergey Brin bắt đầu thành lập Google khi họ mới 25 tuổi; Michael Dell với những bước đi đầu tiên cho quá trình thành lập hãng máy tính Dell khi mới chớm tuổi 19... Điều đó cho thấy, tuổi trẻ là lực lượng quan trọng, thậm chí là lực lượng nòng cốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nguồn năng lượng căng tràn, cùng với tri thức, hoài bão, khả năng sáng tạo, đổi mới của tuổi trẻ đã tạo ra những đột phá làm thay đổi thế giới.

Không phát huy được sức bật, khả năng sáng tạo của tuổi trẻ thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ trở thành rào cản với chính giới trẻ khi trí tuệ nhân tạo, robot, quá trình tự động hóa… đang ngày càng cạnh tranh gay gắt với con người. Điều này đòi hỏi thế hệ trẻ phải nhanh nhạy nắm bắt, làm chủ công nghệ và tạo ra những sản phẩm phục vụ yêu cầu phát triển đất nước.

Với việc tôn vinh những “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng”... trong 25 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã vinh danh kịp thời những tấm gương sáng tạo của tuổi trẻ trên nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu khoa học-sáng tạo, kinh doanh-khởi nghiệp, lao động sản xuất, giáo dục và đào tạo... Những phong trào thi đua của Đoàn Thanh niên có tính lan tỏa và nhân lên nhiều tấm gương tuổi trẻ sáng tạo, cống hiến cho đất nước.  

Kỷ niệm 90 năm truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng là lúc đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống. “Cần phải đoàn kết toàn dân, tận dụng mọi nguồn lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa đất nước tiến về phía trước, để Việt Nam không thể là quốc gia đói nghèo lạc hậu”. “Phải xây dựng một thế hệ thanh niên Việt Nam mới, đủ tâm, đủ tầm, đủ trí để kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, truyền thống hào hùng của dân tộc. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải trang bị “vũ khí tự bảo vệ mình” trước cuộc cách mạng 4.0 và mặt trái của kinh tế thị trường. Thanh niên phải đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp”-Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu như vậy tại cuộc gặp mặt các thế hệ cán bộ Đoàn mới đây tại Hà Nội.

Thực tế đã chứng minh, công nghệ số là nhân tố tạo ra nền tảng kinh tế số. Kinh tế số sẽ mở ra kỷ nguyên số cho mỗi quốc gia. Phát huy sức trẻ, khả năng sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phục vụ yêu cầu đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế không chỉ là yêu cầu hết sức thời sự mà còn được tạo “bệ phóng” thuận lợi, để từ đó tuổi trẻ có cơ hội phát huy đầy đủ tài năng, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

ĐÌNH CƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null