Phát hiện đột phá giúp đẩy lùi "siêu bệnh tình dục"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra lý do mà một siêu bệnh tình dục mới có thể dễ dàng đánh bại hầu như mọi cách điều trị mà con người nghĩ ra.


Thời gian qua, bệnh lậu – một bệnh tình dục "xưa như trái đất" và khá phổ biến, một lần nữa gây hốt hoảng: tác nhân của căn bệnh là vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae đã tiến hóa thành một "siêu khuẩn" đánh bại đa số kháng sinh mạnh của con người. Nhưng mới đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC - Mỹ) đã tìm ra bí mật sức mạnh của siêu khuẩn mới này.

 

"Siêu bệnh lậu" là một dạng nguy hiểm hơn của bệnh lậu, do cùng một loại vi khuẩn gây nên nhưng đã có sự biến đổi, có khả năng kháng kháng sinh rất cao - ảnh minh họa từ internet
"Siêu bệnh lậu" là một dạng nguy hiểm hơn của bệnh lậu, do cùng một loại vi khuẩn gây nên nhưng đã có sự biến đổi, có khả năng kháng kháng sinh rất cao - ảnh minh họa từ internet



Các nhà khoa học, đứng đầu bởi giáo sư – tiến sĩ Christopher Davies, Khoa Sinh hóa và Sinh học phân tử của MUSC đã phân tích siêu bệnh tình dục này dưới cấp độ phân tử và xác định được cách mà nó đã tiến hóa để chống lại kháng sinh.

Thông thường, khi kháng sinh cephalosporin thường được áp dụng cho các ca bệnh lậu đi vào cơ thể, nó sẽ làm liên kết và làm bất hoạt một loại protein lậu cầu gọi là protein liên kết với penicillin 2 (PBP2). Quá trình này phá hủy màng của các tế bào bệnh, khiến nó vỡ và chết.

Tuy nhiên, các chủng siêu bệnh lậu được xác định ở Nhật, Pháp, Tây Ban Nha và gần đây nhất là Canada đã có sức mạnh mới ngăn chặn mối liên kết cephalosporin - PBP2. Gốc rễ của nó là 6 dạng đột biến trên PBP2.

Việc xác định 6 đột biến này là bước đột phá giúp các nhà khoa học tìm ra phương án hợp lý chống lại siêu bệnh tình dục đáng sợ này.

Nghiên cứu cũng đem đến tin vui là quá trình phân tử phức tạp giúp siêu bệnh lậu chống lại kháng sinh lại là rào cản lớn khiến chúng không thể lây lan nhanh như bệnh lậu thông thường. Sau công bố ban đầu, nhóm nghiên cứu cho biết vẫn sẽ tiếp tục đào sâu nghiên cứu để đi đến một phương án cụ thể hơn cho cuộc chiến chống lại siêu bệnh tình dục.

A. Thư (Theo EurekAlert/nld)

Có thể bạn quan tâm

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

null