Phản ứng của Nga trước thông tin phương Tây điều quân tới Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Điện Kremlin cho rằng nếu phương Tây điều quân tới Ukraine, điều đó có nguy cơ đối đầu trực tiếp "không thể tránh khỏi" giữa NATO với Nga.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

"Việc các bên thảo luận về khả năng điều quân từ các nước thành viên NATO tới Ukraine là một yếu tố mới rất quan trọng", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/2 nhận định khi được hỏi về tuyên bố "phương Tây không loại trừ đưa quân đến Ukraine" mà Tổng thống Pháp đưa ra.

"Các quốc gia phương Tây nên biết rằng điều này hoàn toàn không có lợi cho họ", ông Peskov nói, nhiều nước "đang khá tỉnh táo về nguy cơ tiềm ẩn trong hành động như vậy". Ông cũng cho biết Điện Kremlin "rất chú ý đến quan điểm của ông Macron về việc cần phải gây ra thất bại chiến lược cho Nga".

Sau cuộc họp của khoảng 20 lãnh đạo châu Âu tại Paris ngày 26/2, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố các bên "thảo luận cởi mở, thẳng thắn" và "không loại trừ khả năng phương Tây đưa quân tới Ukraine".

Ông Macron thừa nhận các bên chưa đạt đồng thuận về vấn đề trên, song khẳng định "chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo Nga không chiến thắng" trong xung đột với Ukraine.

Nhiều quốc gia châu Âu và thành viên NATO sau đó cho biết sẽ không đưa quân tới Ukraine hoặc không tính đến. Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đều khẳng định điều này.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson nhận định "Ukraine chưa có nhu cầu" tiếp nhận bộ binh của phương Tây và việc điều quân tới nước này "chưa nằm trong kế hoạch" của Stockholm. Thủ tướng Czech Petr Fiala và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cũng tuyên bố không xem xét lựa chọn nói trên.

Các quốc gia phương Tây đang xây dựng liên minh nhằm cung cấp bom, tên lửa tầm trung và tầm xa để Ukraine tập kích sâu hơn vào hậu phương của Nga. Khoảng 15 quốc gia nhất trí tham gia sáng kiến mà Czech đưa ra, đó là mua đạn các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) để viện trợ cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

null