Phải nhìn thẳng thắn về hiện tượng công chức, viên chức nghỉ việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.
 
Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân
Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân
Trước hiện tượng bất thường, cứ mỗi tháng có 1.000 công chức, viên chức nghỉ việc, lãnh đạo TPHCM đã có văn bản khẩn về hướng giải pháp, đề xuất, kiến nghị tới Bộ Nội vụ.
Theo đánh giá của UBND TPHCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, gồm: Chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; Cơ hội thăng tiến; Áp lực công việc.
Cần phải bàn về 3 nguyên nhân trên, xem có đúng như vậy không.
Còn nhớ tại cuộc gặp với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ngày 5.8, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết bật khóc khi nói về thu nhập, điều mà trí thức rất tự trọng muốn nói ra.
Nhưng bác sĩ Diễm Tuyết không phải khóc cho riêng mình, mà cho đồng nghiệp, cho những người làm việc trong hệ thống nhà nước. Với đồng lương  5 - 7 triệu đồng/tháng, nuôi mình còn chưa tử tế, đừng nói đến chuyện lo cho cha mẹ hay vợ con.
Với chừng đó tiền, không ai có thể tận tâm, yên tâm với công việc suốt đời. Cần phải đặt câu hỏi một cách thẳng thắn rằng:
Đồng lương không đủ sống, nhưng nếu vẫn cứ bám vào cái ghế nhà nước để làm, thì thử hỏi người ta sống bằng cái gì, không lương thì có bổng hay không lương thì có lậu. Bởi vì, họ phải sống bằng lương thực, không thể bằng không khí và những lý thuyết phục vụ suông.
Đồng lương không đủ sống, thế thì nhiều người chỉ "sáng vác ô đi tối vác về", kiếm "cái chân" nhà nước nhưng tay làm việc riêng. 
Đồng lương không đủ sống, không đủ để dưỡng liêm, cho nên lật báo là đọc tin cán bộ, quan chức bị khởi tố, tạm giam, ra tòa.
Đúng, đồng lương thấp là nguyên nhân căn bản nhất.
Nguyên nhân thứ hai là "cơ hội thăng tiến", nói thẳng là chưa có sự công bằng. Người có năng lực nhưng không có quan hệ, không phải hậu duệ, không có tiền tệ thì "mãi mãi là người đến sau". Vậy thì tốt nhất là họ đi tìm nơi tôn trọng tài năng để cống hiến.
Hoặc, người ta không thể thăng tiến bằng tài năng khi trong một môi trường "xếp hàng", "trật tự", " sống lâu lên lão làng".
Đúng, đề bạt, bổ nhiệm người không công bằng là nguyên nhân.
Còn áp lực công việc thì đúng là tại một số cơ quan, nhất là một số xã phường có đông dân cư thì công việc quá tải trong khi quá ít nhân lực .
Tuy vậy cũng phải thẳng thắn rằng, vẫn còn không ít người "vác ô" hoặc "vác cặp" đi họp, cả đời đi họp. 
Vẫn còn quá nhiều cơ quan không khai thác công nghệ trong quản lý điều hành, vẫn làm bằng thủ công, cho nên hiệu quả rất thấp. Do năng lực kém, không phải do việc nhiều.
Vẫn còn nhiều cán bộ quan liêu, hoạnh họe, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, chẳng làm được gì, chẳng động não để tạo ra giá trị gì.  Vậy thì không có gì là áp lực.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null