Phải nhìn thẳng thắn về hiện tượng công chức, viên chức nghỉ việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.
 
Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân
Áp lực vì công việc quá tải dẫn đến cán bộ, công chức nghỉ việc ở TPHCM. Ảnh: Phương Ngân
Trước hiện tượng bất thường, cứ mỗi tháng có 1.000 công chức, viên chức nghỉ việc, lãnh đạo TPHCM đã có văn bản khẩn về hướng giải pháp, đề xuất, kiến nghị tới Bộ Nội vụ.
Theo đánh giá của UBND TPHCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, gồm: Chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; Cơ hội thăng tiến; Áp lực công việc.
Cần phải bàn về 3 nguyên nhân trên, xem có đúng như vậy không.
Còn nhớ tại cuộc gặp với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ngày 5.8, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết bật khóc khi nói về thu nhập, điều mà trí thức rất tự trọng muốn nói ra.
Nhưng bác sĩ Diễm Tuyết không phải khóc cho riêng mình, mà cho đồng nghiệp, cho những người làm việc trong hệ thống nhà nước. Với đồng lương  5 - 7 triệu đồng/tháng, nuôi mình còn chưa tử tế, đừng nói đến chuyện lo cho cha mẹ hay vợ con.
Với chừng đó tiền, không ai có thể tận tâm, yên tâm với công việc suốt đời. Cần phải đặt câu hỏi một cách thẳng thắn rằng:
Đồng lương không đủ sống, nhưng nếu vẫn cứ bám vào cái ghế nhà nước để làm, thì thử hỏi người ta sống bằng cái gì, không lương thì có bổng hay không lương thì có lậu. Bởi vì, họ phải sống bằng lương thực, không thể bằng không khí và những lý thuyết phục vụ suông.
Đồng lương không đủ sống, thế thì nhiều người chỉ "sáng vác ô đi tối vác về", kiếm "cái chân" nhà nước nhưng tay làm việc riêng. 
Đồng lương không đủ sống, không đủ để dưỡng liêm, cho nên lật báo là đọc tin cán bộ, quan chức bị khởi tố, tạm giam, ra tòa.
Đúng, đồng lương thấp là nguyên nhân căn bản nhất.
Nguyên nhân thứ hai là "cơ hội thăng tiến", nói thẳng là chưa có sự công bằng. Người có năng lực nhưng không có quan hệ, không phải hậu duệ, không có tiền tệ thì "mãi mãi là người đến sau". Vậy thì tốt nhất là họ đi tìm nơi tôn trọng tài năng để cống hiến.
Hoặc, người ta không thể thăng tiến bằng tài năng khi trong một môi trường "xếp hàng", "trật tự", " sống lâu lên lão làng".
Đúng, đề bạt, bổ nhiệm người không công bằng là nguyên nhân.
Còn áp lực công việc thì đúng là tại một số cơ quan, nhất là một số xã phường có đông dân cư thì công việc quá tải trong khi quá ít nhân lực .
Tuy vậy cũng phải thẳng thắn rằng, vẫn còn không ít người "vác ô" hoặc "vác cặp" đi họp, cả đời đi họp. 
Vẫn còn quá nhiều cơ quan không khai thác công nghệ trong quản lý điều hành, vẫn làm bằng thủ công, cho nên hiệu quả rất thấp. Do năng lực kém, không phải do việc nhiều.
Vẫn còn nhiều cán bộ quan liêu, hoạnh họe, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, chẳng làm được gì, chẳng động não để tạo ra giá trị gì.  Vậy thì không có gì là áp lực.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null