Pfizer bàn giao thuốc điều trị Covid-19 để phân phối khắp châu Âu, Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên mạng xã hội Twitter, hãng dược phẩm Pfizer khẳng định việc phê duyệt hoặc cấp phép sử dụng PAXLOVID sẽ là bước đi lớn hướng tới việc chấm dứt đại dịch COVID-19.
 
Nguồn: Shutterstock
Nguồn: Shutterstock
Ngày 30/11, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã chuẩn bị bàn giao lô hàng đầu tiên thuốc điều trị COVID-19 có tên gọi PAXLOVID, đồng thời chuyển số hàng này đến sân bay để sẵn sàng phân phối thuốc trên khắp châu Âu và Mỹ, một khi nhà chức trách phê duyệt sản phẩm.
Trên mạng xã hội Twitter, Pfizer khẳng định việc phê duyệt hoặc cấp phép sử dụng PAXLOVID sẽ là bước đi lớn hướng tới việc chấm dứt đại dịch COVID-19.
Đầu tháng 11, Pfizer đã nộp đơn lên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ để xin phê duyệt khẩn cấp thuốc PAXLOVID trong điều trị COVID-19.
Qua so sánh giữa nhóm mắc COVID-19 dùng thuốc PAXLOVID và nhóm không sử dụng, nghiên cứu cho thấy thuốc đã giúp giảm gần 90% tỷ lệ nhập viện và tử vong.
Giám đốc điều hành hãng Pfizer-Albert Bourla nhấn mạnh với hơn 5 triệu ca tử vong và rất nhiều người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhu cầu về phương thuốc điều trị hiệu quả đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Theo ông Bourla, mức độ hiệu quả trong nghiên cứu lâm sàng về PAXLOVID, triển vọng của thuốc trong việc cứu sống nhiều mạng người và giảm thiểu nguy cơ nhập viện cho thấy vai trò quan trọng của việc sử dụng các loại thuốc uống chống virus trong cuộc chiến chống COVID-19.
Trước đó, với tỷ lệ sít sao 13 phiếu ủng hộ và 10 phiếu phản đối, Hội đồng chuyên gia của FDA của Mỹ ngày 30/11 đã thông qua khuyến nghị sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck (Mỹ) dành cho các bệnh nhân cao tuổi hoặc có lý do dịch tễ dẫn tới nguy cơ bệnh trở nặng.
Nhiều khả năng thuốc Molnupiravir có thể được thông qua tại Mỹ trong vài ngày tới và được sử dụng chính thức trước cuối năm nay.
Thuốc Molnupiravir do hãng Merck phát triển là loại dược phẩm đầu tiên trong nhóm thuốc kháng virus thế hệ mới có hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Hiện toàn bộ các phương thuốc điều trị COVID-19 tại Mỹ đều cần phải truyền qua tĩnh mạch hoặc tiêm.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null