Nuôi tôm trên... cạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng với sự nghiên cứu, sáng tạo của con người đã biến những điều không thể thành có thể...

Anh Lâm Thanh Hùng và mô hình “Nuôi tôm trên cạn, kết hợp với trồng rau thủy canh”
Anh Lâm Thanh Hùng và mô hình “Nuôi tôm trên cạn, kết hợp với trồng rau thủy canh”Sau khoảng 5 tháng tự nghiên cứu, mày mò từ khâu thiết kế đến thi công, anh Lâm Thanh Hùng (38 tuổi) đã hoàn thành mô hình “Nuôi tôm trên cạn, kết hợp với trồng rau thủy canh” rất độc đáo.

Từ con đường lộ chính, tôi chạy xe máy men theo con đường bê tông băng qua cánh đồng khô cằn khoảng 3 km mới đến được mô hình độc đáo của Hùng (1456/103/38 Nguyễn Văn Tạo, tổ 1, ấp 4, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè, TP.HCM).

Mô hình là một căn nhà xây bằng những khung sắt. Phía trên nóc nhà và xung quanh được căng bởi những tấm lưới và một lớp bạt ni lông trắng nhằm giảm nhiệt độ của ánh nắng mặt trời và ngăn nước mưa. Phần dưới cùng được thiết kế những khung lồng bằng sắt, sau đó lót những tấm bạt đen dày nhằm tránh rỉ nước ở dưới đáy và xung quanh, tạo thành những cái ao có chiều cao khoảng 1,6 m tính từ mặt rồi cho nước vào để nuôi tôm.

Trong diện tích 300 m2, anh Hùng chừa ra 26 m2 để làm một cái ao dự trữ nước (gọi là ao lắng), phần diện tích còn lại dành để nuôi tôm. “Nhiệm vụ của ao lắng là cung cấp nước khi cần thiết cho ao nuôi tôm. Tuy nhiên, trước khi cung cấp nước qua ao nuôi, vấn đề trước tiên là phải diệt khuẩn và xử lý nước sao cho nhiệt độ của ao lắng và ao nuôi bằng nhau để tránh tình trạng tôm bị sốc, có nguy cơ chết. Ngoài ra, trong mô hình mình còn sử dụng 2 máy bơm công suất 4 HP được cài đặt mặc định hoạt động luân phiên cách nhau 2 tiếng đồng hồ để cung cấp ô xy liên tục cho ao tôm”, anh Hùng chia sẻ.

Hỏi về ưu điểm của mô hình này, anh Hùng phân tích: “Nuôi tôm theo mô hình này chúng ta dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ dao động thích hợp cho tôm phát triển tốt ở chừng 27 - 28 độ C. Ngược lại, nuôi tôm theo kiểu truyền thống giữa ao ngoài trời thì không thể nào kiểm soát mà mọi thứ phụ thuộc vào thiên nhiên nên rất bấp bênh”.

Mô hình không chỉ thiết kế để nuôi mà còn để trồng rau theo phương pháp thủy canh. Tuy mô hình được xem là “hai trong một” nhưng hệ thống nước tưới rau thủy canh cách biệt hoàn toàn với môi trường ao tôm. Anh Hùng cho biết một năm nuôi được 3 lứa tôm và trồng 10 lứa rau thủy canh, trừ mọi chi phí thì thu nhập được gần 300 triệu đồng.

Lê Thanh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.