Nuôi bò lai tại huyện Ia Grai cho thu nhập khá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 1 năm đầu tư nuôi bò lai giống BBB, Angus, gia đình anh Trần Văn Huỳnh (làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã bước đầu thu được thành công. Hiện tại, mỗi tháng, gia đình anh thu lãi hơn 20 triệu đồng từ việc bán bò thịt.
Đến thăm trang trại bò của gia đình anh Huỳnh, chúng tôi khá thích thú khi lần đầu tiên được tận mắt thấy những con bò lai có hình dáng cao to vượt trội so với bò địa phương. Anh Huỳnh cho biết, anh đã nhen nhóm ý định lập trang trại nuôi bò lai chất lượng cao từ lâu. Ban đầu, anh chủ yếu nuôi bò lai Sind để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời chuẩn bị vốn trước khi chuyển đổi sang nuôi bò lai BBB, Angus. Đây là các giống bò có ưu điểm nổi trội như giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, trọng lượng tăng nhanh… Sau thời gian tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng cùng với việc trực tiếp đến tham quan, học hỏi cách chăm sóc bò từ các trang trại lớn ở tỉnh Hòa Bình, Bến Tre, tháng 6-2018, anh quyết định mua 30 con bò lai BBB tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre về nuôi. Mỗi con bò có độ tuổi 4-5 tháng, trọng lượng 130-150 kg, giá dao động 20-25 triệu đồng. “Bò đưa về mới tách sữa mẹ, còn khá yếu nên trước khi vận chuyển phải tiêm thuốc bổ cho chúng để tăng sức đề kháng. Thời gian đầu, tôi phải cho bò ăn cháo, tăng cường bổ sung vitamin. Mỗi con bò tôi nuôi cố định trong một khung sắt để thuận lợi cho việc chăm sóc, tránh tình trạng va chạm với nhau”-anh Huỳnh nói.
   Anh Trần Văn Huỳnh chăm sóc đàn bò. Ảnh: P.T
Anh Trần Văn Huỳnh chăm sóc đàn bò. Ảnh: P.T
Hiện tại, trên diện tích chuồng trại rộng hơn 600 m2, gia đình anh Huỳnh đang nuôi 80 con bò, trong đó có 60 con lai giống BBB, 8 con lai giống Angus, còn lại là bò lai Sind. Đàn bò đều sinh trưởng và phát triển tốt. Sau hơn 1 năm nuôi, mỗi con bò đạt trọng lượng 300-400 kg, có thể xuất bán với giá 30-40 triệu đồng. Anh Huỳnh cho hay: “Tôi không lo lắng về đầu ra vì giống bò chất lượng cao này được các thương lái rất ưa chuộng. Họ đặt hàng từ trước và tự tìm đến khi tôi có bò xuất bán. Hiện các thương lái đến trang trại của tôi để mua bò thịt với giá 80-90 ngàn đồng/kg hơi”.
Theo anh Huỳnh, bò lai chất lượng cao được nhiều người gọi là “cỗ máy sản xuất thịt” bởi mỗi ngày 1 con bò có thể tăng trọng lượng thêm 1 kg. Thức ăn của giống bò này chủ yếu là cỏ. Mỗi con bò ăn khoảng 20-25 kg cỏ/ngày. Để đảm bảo đủ lượng thức ăn cho đàn bò, anh Huỳnh trồng 4 ha cỏ sả lá lớn và cỏ voi Đài Loan ngay tại trang trại. Đây là những loại cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, anh còn cung cấp thêm cám, bã đậu nành, bã bia để vỗ béo đàn bò. Tùy theo điều kiện kinh tế và thời điểm xuất bán mà anh vỗ béo bò vì giống bò này cho ăn càng nhiều thì trọng lượng càng tăng.
Để đàn bò phát triển ổn định, ngoài việc chọn lựa con giống có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở uy tín, anh Huỳnh còn chú trọng tiêm phòng vắc xin và tụ huyết trùng định kỳ cho bò. Anh cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng đãng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông để bò phát triển tốt. “Hiện tại, tôi đang tiến hành phối tinh nhân tạo giữa bò lai Sind với bò lai BBB, bò lai Angus để tìm xem con giống nào tốt hơn. Trong thời gian đến, tôi sẽ tập trung phát triển giống bò lai BBB vì đây là giống được đánh giá tốt nhất hiện nay về hiệu quả kinh tế. Tôi cũng muốn mở rộng thêm quy mô chăn nuôi giống bò lai chất lượng cao để người dân địa phương có thể biết đến loại bò này nhiều hơn”-anh Huỳnh chia sẻ dự định.
Phan Thương

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.