Nước uống giải nhiệt từ thảo dược

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Các thức uống từ thảo dược rất cần thiết trong ngày hè vừa chống nắng nóng, giải cơn khát và cung cấp chất bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe.

Ảnh internet
Ảnh internet



Thời tiết nắng nóng, nhu cầu về nước uống là rất cần thiết. Tuy nhiên, uống loại nước gì để vừa chống được nóng, vừa giải  được khát, vừa bảo vệ được sức khoẻ? Sau đây là 3 bài nước uống được phối ngũ từ các loại thảo dược thông thường, dễ chế biến nhưng rất hiệu quả, sử dụng được cho mọi đối tượng, giá thành lại rẻ.

Nước cam thảo hoa hoè

Nguyên liệu: cam thảo, hoa hoè, rau má, nhân trần mỗi vị 200g, hạ liên châu 60g, đậu đen 100g. (dược liệu ở dạng khô).

Cách chế: Các vị sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm.

Liều lượng và cách dùng: Ngày dùng 40-50g, hãm với nước sôi vào bình hoặc vào ấm tích, sau 10 phút là có thể dùng được, uống dần trong ngày.

Công dụng: Giải khát chống nóng, nhuận gan mật, an thần nhẹ. Loại nước này thích hợp cho mọi đối tượng, nhất là những người chức năng gan kém, tiền sử bị viêm gan virut, can khí uất kết, các bệnh về túi mật, có vàng da vàng mắt...

Nước kim ngân cam thảo rau má

Nguyên liệu: kim ngân tươi 15g, rau má khô 20g, cam thảo 12g, lá mít tươi 20g, cỏ mực tươi 15g.

Cách chế: Các vị rửa sạch cho vào ấm, đổ nước nấu sôi làm nước uống trong ngày.

Công dụng: Giải khát, chống nóng, chống ngứa, chống mụn nhọt. Rau má, cỏ mực mát gan, nhuận huyết. Lá mít tươi tăng tân dịch, chống khát, chống ngứa. Cam thảo vị ngọt, tác dụng bổ tỳ và điều hoà các dược liệu. Bài này phù hợp cho những người huyết nhiệt, cơ địa dị ứng hay bị ngứa, viêm da, mụn nhọt…

Nước rau má đinh lăng khoai khô

Nguyên liệu: rau má khô 25g, lá đinh lăng phơi khô 20g, lá đắng phơi khô 20g, cam thảo bắc 20g, khoai lang thái lát phơi khô sao vàng 30g.

Cách chế: Cho các vị vào ấm, đổ nước nấu sôi làm nước uống cho cả gia đình.

Công dụng: Thanh nhiệt, chống khát. Lá đinh lăng, lá đắng bổ tỳ, tăng tiết, cải thiện tiêu hoá. Rau má mát bổ, nhuận gan, thanh nhiệt lợi phế. Khoai lang khô vị ngọt thơm, bổ ngũ tạng, lợi phế thận, nhuận tràng, là vị có tác dụng chống khát rất tốt. Cam thảo bắc: vị ngọt bổ tỳ vị và điều hoà trung châu, điều hoà các vị trong bài. Bài này phù hợp cho mọi đối tượng, thời tiết hè oi nóng nên dùng.

Lương y Thái Hòe (suckhoedoisong)

Có thể bạn quan tâm