Nông dân Kbang lo lắng vì cà phê thối hoa hàng loạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đợt mưa lạnh kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng trăm ha cà phê ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bị thối hoa hàng loạt. Người dân lo lắng năng suất sẽ giảm trong vụ tới.
Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều vườn cà phê ở làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) bị thối hoa. Ảnh: Sang Phương

Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều vườn cà phê ở làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) bị thối hoa. Ảnh: Sang Phương

Đi dọc tuyến đường chính dẫn vào làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) không khó để bắt gặp nhiều vườn cà phê của người dân bị thối hoa, khô héo. Ông Đinh Hmunh cho biết: Có thể nguyên nhân khiến cà phê bị thối hoa là do mưa lạnh kéo dài. Những năm trước cũng xảy ra tình trạng mưa lạnh nhưng không kéo dài nên ảnh hưởng không đáng kể. Năm nay là nặng nhất và khó có thể khắc phục. Việc hàng loạt cây cà phê bị thối hoa khiến nhiều gia đình lo lắng năng suất của vụ mùa năm sau sẽ giảm. “Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê. Những năm trước, sau khi thu hoạch thì tôi bắt đầu tưới nước để cà phê ra hoa. Tuy nhiên, năm nay, mưa lạnh kéo dài ngay sau khi thu hoạch khiến vườn cây bị thối hoa, khô héo. Với đà này, dự kiến năng suất cà phê vụ tới sẽ giảm trên 50%”-ông Hmunh nói.

Cách đó không xa, gần 2 ha cà phê của ông Đinh Hbơi (cùng làng) cũng bị thối hoa và rụng. Ông Hbơi than thở: “Mưa lạnh kéo dài khiến vườn cà phê của gia đình bị thối hoa, khô héo. Giờ tôi chẳng biết làm sao để khắc phục”.

Theo ông Đinh Văn Hdăn-Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng loạt vườn cà phê đã thu hoạch trước Tết Nguyên đán bị hư hại. “Toàn xã có 1.300 ha cà phê. Đối với 300 ha thu hoạch trước Tết Nguyên đán, cây đang ra hoa thì bị thối, rụng nhiều. Đối với những diện tích còn lại, bà con đang thu hoạch nhưng năng suất không cao như mọi năm, chỉ đạt khoảng 7 tấn tươi/ha”-ông Hdăn cho biết.

Cũng theo ông Hdăn, đối với những vườn cà phê có trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh thì hiện tượng bị thối hoa ít hơn. Do vậy, thời gian tới, xã khuyến cáo người dân trồng xen canh để chắn gió, đồng thời có thêm thu nhập.

Hiện tượng cà phê bị thối hoa cũng diễn ra ở các xã: Đak Rong, Krong, Đak Smar, Sơ Pai. Ông Nguyễn Thế Cường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơ Pai-cho hay: Toàn xã có 990 ha cà phê. Khoảng 1/3 diện tích cà phê được thu hoạch trước Tết Nguyên đán thì hiện nay đều bị thối hoa. Vụ tới, người dân phải tăng thêm chi phí sản xuất nhưng sản lượng cà phê chắc chắn sẽ giảm.

Người dân làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) thu hoạch cà phê. Ảnh: Sang Phương

Người dân làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) thu hoạch cà phê. Ảnh: Sang Phương

Huyện Kbang có gần 3.600 ha cà phê tập trung ở các xã: Sơn Lang, Đak Rong, Krong, Sơ Pai, Đak Smar. Trước Tết Nguyên đán, người dân đã thu hoạch khoảng 30% diện tích. Hiện nay, người dân các xã đang bước vào vụ thu hoạch chính. Năm nay, năng suất cà phê giảm mạnh. Hiện cà phê được thương lái thu mua với giá 9.100 đồng/kg tươi.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng bởi mưa lạnh kéo dài nên diện tích bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng tôi đang đề nghị các xã thống kê những diện tích cà phê bị thiệt hại để đề xuất với UBND huyện sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động chăm sóc cây trồng, giảm thiệt hại.

“Thời gian qua, chúng tôi khuyến cáo bà con trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh trong vườn cà phê nhằm chắn gió và đa dạng cây trồng. Những vườn cà phê trồng xen cây mắc ca năng suất bình quân đạt khoảng 5 tạ/ha. Ngoài ra, người dân có thêm thu nhập 50-90 triệu đồng/ha/năm từ các loại cây này”-ông Tình nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

 Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

(GLO)- Tại hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết toàn tỉnh đã cấp 255 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với hơn 10.200 ha.

null