Nông dân Kbang lo lắng vì cà phê thối hoa hàng loạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đợt mưa lạnh kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng trăm ha cà phê ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bị thối hoa hàng loạt. Người dân lo lắng năng suất sẽ giảm trong vụ tới.
Nông dân Kbang lo lắng vì cà phê thối hoa hàng loạt ảnh 1

Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều vườn cà phê ở làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) bị thối hoa. Ảnh: Sang Phương

Đi dọc tuyến đường chính dẫn vào làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) không khó để bắt gặp nhiều vườn cà phê của người dân bị thối hoa, khô héo. Ông Đinh Hmunh cho biết: Có thể nguyên nhân khiến cà phê bị thối hoa là do mưa lạnh kéo dài. Những năm trước cũng xảy ra tình trạng mưa lạnh nhưng không kéo dài nên ảnh hưởng không đáng kể. Năm nay là nặng nhất và khó có thể khắc phục. Việc hàng loạt cây cà phê bị thối hoa khiến nhiều gia đình lo lắng năng suất của vụ mùa năm sau sẽ giảm. “Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê. Những năm trước, sau khi thu hoạch thì tôi bắt đầu tưới nước để cà phê ra hoa. Tuy nhiên, năm nay, mưa lạnh kéo dài ngay sau khi thu hoạch khiến vườn cây bị thối hoa, khô héo. Với đà này, dự kiến năng suất cà phê vụ tới sẽ giảm trên 50%”-ông Hmunh nói.

Cách đó không xa, gần 2 ha cà phê của ông Đinh Hbơi (cùng làng) cũng bị thối hoa và rụng. Ông Hbơi than thở: “Mưa lạnh kéo dài khiến vườn cà phê của gia đình bị thối hoa, khô héo. Giờ tôi chẳng biết làm sao để khắc phục”.

Theo ông Đinh Văn Hdăn-Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng loạt vườn cà phê đã thu hoạch trước Tết Nguyên đán bị hư hại. “Toàn xã có 1.300 ha cà phê. Đối với 300 ha thu hoạch trước Tết Nguyên đán, cây đang ra hoa thì bị thối, rụng nhiều. Đối với những diện tích còn lại, bà con đang thu hoạch nhưng năng suất không cao như mọi năm, chỉ đạt khoảng 7 tấn tươi/ha”-ông Hdăn cho biết.

Cũng theo ông Hdăn, đối với những vườn cà phê có trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh thì hiện tượng bị thối hoa ít hơn. Do vậy, thời gian tới, xã khuyến cáo người dân trồng xen canh để chắn gió, đồng thời có thêm thu nhập.

Hiện tượng cà phê bị thối hoa cũng diễn ra ở các xã: Đak Rong, Krong, Đak Smar, Sơ Pai. Ông Nguyễn Thế Cường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơ Pai-cho hay: Toàn xã có 990 ha cà phê. Khoảng 1/3 diện tích cà phê được thu hoạch trước Tết Nguyên đán thì hiện nay đều bị thối hoa. Vụ tới, người dân phải tăng thêm chi phí sản xuất nhưng sản lượng cà phê chắc chắn sẽ giảm.

Nông dân Kbang lo lắng vì cà phê thối hoa hàng loạt ảnh 2

Người dân làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) thu hoạch cà phê. Ảnh: Sang Phương

Huyện Kbang có gần 3.600 ha cà phê tập trung ở các xã: Sơn Lang, Đak Rong, Krong, Sơ Pai, Đak Smar. Trước Tết Nguyên đán, người dân đã thu hoạch khoảng 30% diện tích. Hiện nay, người dân các xã đang bước vào vụ thu hoạch chính. Năm nay, năng suất cà phê giảm mạnh. Hiện cà phê được thương lái thu mua với giá 9.100 đồng/kg tươi.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng bởi mưa lạnh kéo dài nên diện tích bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng tôi đang đề nghị các xã thống kê những diện tích cà phê bị thiệt hại để đề xuất với UBND huyện sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động chăm sóc cây trồng, giảm thiệt hại.

“Thời gian qua, chúng tôi khuyến cáo bà con trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh trong vườn cà phê nhằm chắn gió và đa dạng cây trồng. Những vườn cà phê trồng xen cây mắc ca năng suất bình quân đạt khoảng 5 tạ/ha. Ngoài ra, người dân có thêm thu nhập 50-90 triệu đồng/ha/năm từ các loại cây này”-ông Tình nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

(GLO)- Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình đa lợi ích nuôi cá nước ngọt kết hợp trữ nước tưới cho cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp một số hộ dân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân Ia Grai thoát nghèo nhờ nuôi gà thả vườn

Nông dân Ia Grai thoát nghèo nhờ nuôi gà thả vườn

(GLO)- Giống gà ta lai chọi thích nghi cao với thời tiết, khí hậu và điều kiện chăn thả trong vườn nhà. Nhờ chăn nuôi giống gà này mà bà con người Jrai ở xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

(GLO)- Năm 2022, sản phẩm gạo TBR39 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam. Đây là lý do khiến Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các doanh nghiệp và 3 huyện Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện trồng khảo nghiệm 4 ha lúa TBR39 trong vụ Đông Xuân 2022-2023. Bước đầu, giống lúa chất lượng cao này không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương mà còn cho năng suất cao.