Nông dân Ia Bă tích cực chuyển đổi cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhiều hộ dân xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã chủ động chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết, cà phê năng suất kém sang trồng cây ăn quả, trồng dâu nuôi tằm.
Năm 2015, khi hơn 4 ha cà phê của gia đình cho năng suất thấp do già cỗi, anh Đặng Văn Tâm (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă) đã mạnh dạn phá bỏ toàn bộ để trồng hơn 2.000 cây chanh tứ quý, 300 cây chôm chôm, 500 cây bơ, 300 cây sầu riêng, 200 cây mít, 100 cây bưởi và 100 cây na Thái. Đến nay, mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lời gần 400 triệu đồng từ diện tích chanh tứ quý. Ngoài ra, một số cây khác như: bơ, sầu riêng, chôm chôm cũng bắt đầu cho thu bói, mang về cho gia đình gần 100 triệu đồng/năm. Anh Tâm cho biết: Các loại cây ăn quả rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Hiện tại, gia đình tôi đang trồng các loại cây ăn quả xen với nhau, chỉ một phần cây chanh tứ quý là trồng thuần. Mục đích là để có nguồn thu nhập quanh năm. Ngoài ra, khi trồng nhiều loại cây, nếu cây này bị rớt giá, mất mùa thì sẽ có thu nhập từ cây khác bù lại. “Nếu so sánh với cây cà phê thì cây chanh tứ quý ít tốn công chăm sóc hơn nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn rất nhiều lần. Đặc biệt, cây chanh tứ quý cho thu hoạch quanh năm và đang có thị trường khá ổn định. Hy vọng vài năm tới, các loại cây ăn quả khác bước vào thu hoạch chính sẽ giúp gia đình nâng cao thu nhập hơn nữa”-anh Tâm bộc bạch.   
 Anh Đặng Văn Tâm (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bên vườn chanh tứ quý của gia đình. Ảnh: L.N
Anh Đặng Văn Tâm (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bên vườn chanh tứ quý của gia đình. Ảnh: L.N
  
Để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăm sóc cây trồng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ia Bă đã thành lập các tổ liên kết. Điển hình như Tổ liên kết trồng dâu nuôi tằm có 25 hộ tham gia với diện tích hơn 6 ha. Các hộ trong tổ không chỉ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu, nuôi tằm mà còn liên kết trong khâu thu hoạch và bán sản phẩm cho Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang (huyện Mang Yang). Hay như Tổ liên kết trồng cây ăn quả thôn Thanh Bình có 16 hộ tham gia với diện tích hơn 28 ha. Anh Lê Văn Lực-Tổ trưởng Tổ liên kết trồng cây ăn quả thôn Thanh Bình-cho hay: Ngoài việc hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, tổ liên kết còn tạo chuỗi sản phẩm có quy mô lớn, chất lượng đồng đều, đáp ứng được những đơn hàng có giá trị lớn với các doanh nghiệp. Hiện nay, tổ đang tiến tới việc thực hiện đăng ký chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu và gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. “Riêng gia đình tôi đang trồng các loại cây ăn quả như: sầu riêng, bơ, mít, na, bưởi, cam xen trong vườn cà phê hơn 3 ha của gia đình. Đến nay, một số cây ăn quả đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cây cà phê. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có thu nhập hơn 200 triệu đồng”-anh Lực chia sẻ.      
Ngoài phát triển cây chanh tứ quý, trồng dâu nuôi tằm, nhiều hộ dân xã Ia Bă đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng ổi Thái Lan, cà tím Nhật Bản, chanh dây, sa chi, khoai lang. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã còn có một số mô hình trồng cây ăn quả xen trong diện tích cà phê. Theo thống kê của UBND xã Ia Bă, toàn xã hiện có hơn 153 ha cây ăn quả (7 ha trồng thuần và hơn 146 ha trồng xen), 30 ha khoai lang, 27 ha chanh dây. Người dân đã chuyển đổi khoảng 57 ha hồ tiêu bị chết sang cây trồng khác… Ông Puih Hláo-Phó Chủ tịch UBND xã-cho biết: Những năm qua, xã Ia Bă đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đến nay, cơ bản các loại cây trồng mà người dân chuyển đổi phát triển tốt, đã có một số diện tích cho thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao. “Thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ người dân đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau củ quả thông qua việc liên kết với một số công ty, doanh nghiệp như Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bơ Mỹ Hoàng Gia, Hợp tác xã Trường Xuân...”-ông Hláo cho biết thêm.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

null