Nông dân Gia Lai phấn khởi vì giá chanh dây tăng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả cũng như đầu ra của nông sản. Tuy nhiên, người trồng chanh dây rất phấn khởi khi giá luôn duy trì ở mức cao hơn những năm trước.

Toàn tỉnh hiện có 3.162 ha chanh dây đang vào thời kỳ thu hoạch. Trong đó, diện tích đã thu hoạch được khoảng 1.806 ha với năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 7.224 tấn. Giá chanh dây trên thị trường trong những tháng gần đây tăng cao giúp nhiều hộ nông dân có nguồn thu nhập khá. Ngoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và châu Âu, hiện nay, chanh dây Gia Lai còn tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong nước.

  Nông dân huyện Mang Yang thu hoạch chanh dây. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nông dân huyện Mang Yang thu hoạch chanh dây. Ảnh: Nguyễn Diệp


Ông Trần Ngọc Châu-Tổ trưởng Tổ liên kết trồng chanh dây thôn 1 (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết: Nếu như mọi năm giá chanh múc chỉ 3.000-4.000 đồng/kg thì năm nay duy trì ở mức 8.000-9.000 đồng/kg. Riêng chanh xuất khẩu sang châu Âu có giá từ 35.000 đồng/kg trở lên, có thời điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Ngoài cung cấp chanh múc cho Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai khoảng 500 tấn theo hợp đồng đã ký, các thành viên trong tổ còn bán ra thị trường với giá khá cao.

Còn ông Nguyễn Hồng Sinh (thôn 3, xã Hải Yang) thì chia sẻ: “Những tháng gần đây, giá chanh dây trên thị trường tăng cao hơn năm ngoái. Nếu chanh đẹp đủ tiêu chuẩn xuất sang châu Âu được thương lái thu mua với giá hơn 40.000 đồng/kg, chanh múc thấp nhất cũng đạt 6.000-7.000 đồng/kg, còn lại dao động 8.000-9.000 đồng/kg. Với 7 sào chanh dây, sau khi trừ chi phí, tôi thu về hơn 200 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-thông tin: Toàn huyện có gần 400 ha chanh dây của người dân và một số hộ liên kết với Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai. Từ đầu năm đến nay, giá chanh dây tăng cao hơn so với các loại cây trồng khác giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. “Chúng tôi khuyến khích người dân nên trồng trên những diện tích hồ tiêu chết không có khả năng phục hồi. Bên cạnh đó, tại những diện tích cà phê đang trong giai đoạn tái canh năm 1-2, bà con cũng có thể trồng xen chanh dây để tạo bóng mát và tăng nguồn thu cho gia đình”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa nói.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: “Để cây chanh dây phát triển bền vững, các doanh nghiệp phải chủ động liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác và người dân xây dựng vùng nguyên liệu. Nếu làm tốt khâu này thì dù có bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng vẫn có nguyên liệu sản xuất. Ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân để nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm chế biến từ chanh dây Gia Lai, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.

 

 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.