NÓI THẲNG: Tiền có mua được mạng sống học sinh đã tử vong?  

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Vụ thực phẩm bẩn khiến 662 ca ở Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện, trong đó 1 học sinh lớp 1 tử vong, đã trôi qua hơn 10 ngày nhưng đến nay, không ai biết nguồn gốc của thực phẩm bẩn từ đâu hay họ biết mà giấu không muốn nói.

Tại buổi đối thoại giữa phụ huynh với Ban Giám hiệu Trường iSchool Nha Trang và Tập đoàn Nguyễn Hoàng (chủ đầu tư), có ông bố đã rơi nước mắt trước mặt hàng trăm người khi nói về việc con mình đang phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm.

Người đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng xin lỗi, cam kết sẽ hoàn tiền viện phí và mời bác sĩ. Một phụ huynh gào lên: "Tiền có mua lại mạng sống cho em học sinh lớp 1 đã tử vong hay không?".

Thương thay cho các học sinh thường ngày vốn là những khách hàng trung thành và dễ tính của các bếp ăn bán trú. Các em ăn gì cũng được, cho gì ăn đó, có phàn nàn thì cũng chỉ dám nói với cha mẹ. Còn phụ huynh của Trường iSchool Nha Trang bức xúc vì bỏ tiền bán trú tương đương 70.000 đồng/suất nhưng chất lượng thấp, những phản ánh đã không được tiếp thu.

Câu hỏi đặt ra là nhà trường thực tế bỏ ra bao nhiêu tiền để chi cho một suất ăn 70.000 đồng? Nhà trường có kiểm tra việc cung cấp thực phẩm nấu ăn cho các học sinh không? Tại sao lại để thực phẩm bẩn tràn vào học đường khiến hàng trăm học sinh nhập viện? Khoảng 800 học sinh ăn cánh gà thì lượng cánh gà này phải rất nhiều, nguồn cung cấp này ở đâu? Hay nhà trường giao phó hoàn toàn cho đơn vị cung cấp rồi để mặc họ mua thực phẩm nấu cho học sinh ăn?


 

Đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng và Hiệu trưởng Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang đối thoại với phụ huynh
Đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng và Hiệu trưởng Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Nha Trang đối thoại với phụ huynh


Khi phóng viên đặt câu hỏi với hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang thì chỉ được biết nhà trường ký hợp đồng với hộ Bùi Phúc Lam để cung cấp bữa ăn cho học sinh. Hộ ông Lam tự liên hệ, lấy nguồn nguyên liệu chế biến. Thậm chí khi sự cố khiến hàng trăm học sinh nhập viện, vị hiệu trưởng còn không có số liên lạc với người cung cấp thực phẩm. Và, vị này "đẩy trách nhiệm" truy nguồn gốc cánh gà mà hộ ông Lam lấy về nấu ăn, cho cơ quan công an.

Nói thẳng, có sự tù mù trách nhiệm ở đây. Không ai biết nguồn gốc của thực phẩm bẩn ở đâu hay họ biết nhưng họ giấu không muốn nói? Tại sao không minh bạch thực đơn bữa ăn cho phụ huynh? Đến khi xảy ra vụ việc vào tối 17-11, các phụ huynh bức xúc khi nhà trường không hề có một thông báo nào gửi cho phụ huynh biết để đi kiểm tra sức khỏe con em mình.

 

Cơ quan chức năng có mặt tại khu vực nhà ăn Trường iSchool Nha Trang ngày 23-11.
Cơ quan chức năng có mặt tại khu vực nhà ăn Trường iSchool Nha Trang ngày 23-11.


Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Trách nhiệm ở đây không chỉ việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang mà còn sự quản lý nhà nước về các vấn đề liên quan đến việc tồn tại của thực phẩm bẩn.

Đây không còn là vụ việc cá nhân hộ kinh doanh của ông Lam, của trường iSchool Nha Trang mà đây là trách nhiệm của các ngành y tế, giáo dục, công thương, công an… tất cả phải có trách nhiệm bóc trần sự thật để tránh sự việc tương tự.

Hãy nghĩ xem nếu người thân các vị một ngày nào đó ăn trúng thực phẩm bẩn thì các vị có đau lòng không? Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và mua bán thực phẩm kém chất lượng có phải là hành vi "giết người hàng loạt" hay không?

Một xã hội văn minh, tiến bộ phải là xã hội mà việc quản lý nguồn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Đó là vì tương lai con em chúng ta, tương lai dân tộc này.

Theo KỲ NAM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi thông tin Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố trên 1.000 bị can liên quan đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, trong đó có cả người mẫu, diễn viên, ca sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL), dư luận đã giật mình.

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Theo Công văn 1127 năm 2019 của Tổng cục Thống kê, khu vực phi chính thức bao gồm các cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông, lâm nghiệp và thủy sản sản xuất ra sản phẩm (vật chất, dịch vụ) để bán, trao đổi và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khái niệm này đã phần nào không còn sát với thực tế.

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách nghĩ, cách làm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý.

Dứt khoát khi làm luật

Dứt khoát khi làm luật

Trong chuyến đi mới đây, trước khi máy bay hạ cánh để quá cảnh Đài Loan, người viết được nghe phi hành đoàn chuyến bay nhắc nhở hành khách không được mang thuốc lá điện tử vào vùng lãnh thổ này, vì chính quyền sở tại cấm thuốc lá điện tử.

Thích ứng với sụt lún

Tp Hồ Chí Minh cần thích ứng với sụt lún

Những nghiên cứu về tình trạng sụt lún công bố gần đây cho thấy nguy cơ 'chìm dần' của TP.HCM không thể xem thường, đặc biệt là tốc độ lún nền đất cao gấp khoảng hai lần mực nước biển dâng (khoảng 1 cm/năm). Đáng lo ngại hơn, sụt lún chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của khối lớp 4 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Thủ Đức, TPHCM) mới đây trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng theo mô hình không gian mở tại khu phố 8 (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) diễn ra sôi nổi.