Những kỷ lục buồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan chức năng đang truy lùng để xử phạt một phượt thủ đi xe máy từ TP HCM đến Hà Nội trong vòng 20 giờ. Thậm chí, anh ta còn quay xe về lại TP HCM với tổng thời gian di chuyển ra - vào chỉ 54 giờ.
Hành trình của thanh niên này thu hút giới trẻ bởi sự ngông nghênh, bất chấp và thích chứng tỏ mình khi đi xe máy với tốc độ "bàn thờ" như thế. Và như chia sẻ, anh ta muốn lập kỷ lục trong giới phượt thủ - một kỷ lục bất chấp pháp luật về giao thông, bất chấp nguy hiểm cho người khác và bất chấp cả mạng sống của chính mình. Nhưng dù sao đây là câu chuyện cá nhân và hành trình tìm kỷ lục điên rồ nhằm thu hút sự chú ý của công chúng, âu cũng là một phần của tính chất tuổi trẻ.
Những kỷ lục kỳ quái ở nước ta không thiếu, thậm chí được sự cổ vũ của số đông người và cả cơ quan chức năng. Có lẽ chiếc bánh chưng là "đối tượng" nhiều nơi muốn lập kỷ lục nhất.
Đầu tiên, năm 2003, làng Ước Lễ, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội lập kỷ lục với chiếc bánh chưng nặng 1,4 tấn. Vài năm sau, Công viên Đầm Sen (TP HCM) làm cái bánh chưng nặng gần gấp đôi nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2007. Những năm tiếp theo, liên tục nhiều địa phương đua nhau làm bánh chưng cạnh tranh nhau về kỷ lục. Điển hình nhất là tại Hưng Yên đã làm chiếc bánh chưng có kích thước 2,5 m x 2,5 m x 80 cm và nặng khoảng 4,3 tấn.
Bên cạnh đó, bánh giầy khổng lồ, bánh tét dài 40 m, tô hủ tiếu có đường kính 2 m, dĩa cơm sườn to như cái giường... cũng được làm tại nhiều địa phương và mục đích không gì khác hơn là gây sự chú ý của đám đông.
Nhân vụ tài xế chặn xe phản đối trạm thu phí BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), chúng ta cũng phải giật mình nhớ ra không chừng nước ta giữ kỷ lục về các trạm BOT, với 61 trạm đang hoạt động và hàng chục trạm khác đang hoàn thành. Có thể nói, trạm BOT giăng khắp nơi, án ngữ trên những con đường huyết mạch nhất, đóng ở những cửa ngõ lưu thông hàng hóa quan trọng. Chủ trương BOT là đúng đắn nhưng sao cứ đặt trên đường độc đạo và gây bức xúc dư luận đến vậy? Nhiều trạm thu phí rất phi lý, không rõ ràng và vây kín các lối lưu thông của người dân đô thị. "Kỷ lục" này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và e là khó có quốc gia nào vượt qua được.
Một kỷ lục đáng buồn khác là những dự án kinh tế đội vốn "khủng" và nay đang nằm xếp xó chưa biết đến bao giờ hoạt động, điển hình là dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Trong khi "thuốc" trị những dự án này chưa được rõ ràng thì nhiều dự án đường sắt khác cũng đã trình đến các cơ quan chức năng với số vốn cả trăm ngàn tỉ đồng. Trong khi các địa phương đang hồ hởi với đường sắt cao tốc thì người dân lại e ngại mỗi khi nghe nhắc tới. Dự án nào cũng vài chục ngàn tỉ đồng, trong khi đời sống của người dân còn khó khăn, những nhu cầu đầu tư cấp bách khác để phát triển dân sinh như tạo việc làm, cải tiến giáo dục, nâng mức sống, cải thiện hệ thống y tế công cộng... chưa được ưu tiên đầu tư đúng tầm. 
Theo Gia Khang (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

null