Những kiểu ăn vải không lo bị nóng còn giúp tăng sinh collagen, làm mịn da

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dưới đây là những kiểu ăn vải không lo bị nóng mà còn đẹp da chị em có thể áp dụng.

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị.

Quả vải là loại cây nhiệt đới rất đặc trưng cho vùng đồng bằng Bắc Bộ của Việt Nam. Đây là loại trái cây theo mùa, trĩu quả vào mùa hè. Ở các nước phương Tây, vải là trái cây ngoại lai rất lạ lẫm và quý hiếm.

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm. Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp, bên trong cùi trắng ngọt lịm. Ở Ấn Độ, vải được gieo trồng ở Muzaffarpur, Bihar và Bắc Ấn Độ. Muzaffarpur sản xuất ra khoảng 75% tổng lượng vải của Ấn Độ.

Lợi ích của quả vải với sức khỏe

Báo Vietnamnet dẫn lời của bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

- Giàu vitamin C (40mg vitamin C trong 100g dịch thịt quả), giúp ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, cải thiện làn da, tốt cho tóc, tăng cường miễn dịch.

- Chứa nhiều hợp chất chống oxy bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp chống lại stress, oxy hóa, đục thủy tinh thể, bệnh tim, ung thư...

- Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, tốt cho xương, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho tiêu hóa.

- Thành phần chính của quả vải là nước và carbohydrate, giàu chất xơ và ít calo nên phù hợp cho chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Ăn vải thế nào để không bị nóng?

Uống nước đậu đen sau ăn vải

Báo điện tử Tổ quốc dẫn lời ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), cho biết trong Đông y, đậu đen vị ngọt, bình, đi vào tỳ, thận. Uống nước đậu đen giúp giải nhiệt, giải độc, làm mát gan. Do đó, không có gì khó hiểu khi nước đậu đen rất được chuộng dùng vào mùa hè.

Uống nước đậu đen sau khi ăn vải sẽ giúp giải nhiệt kịp thời, ngăn chặn mụn nhọt.

Uống nước đậu đen sau khi ăn vải sẽ giúp giải nhiệt kịp thời, ngăn chặn mụn nhọt.

Chuyên gia khuyên, sau khi ăn vải, bạn nên uống một cốc nước đậu đen. Đậu đen chính là loại đậu sản xuất collagen. Uống nước đậu đen sau khi ăn vải sẽ giúp giải nhiệt kịp thời, ngăn chặn mụn nhọt. Đồng thời, chị em sẽ có làn da mịn mướt, trẻ trung hơn.

Ăn vải nấu cùng đậu xanh

Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (làm việc tại TP.HCM), đậu xanh có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Chúng cực hữu ích để dùng cho các trường hợp bị nóng trong, người bị mụn nhọt, tích độc tố trong người. Ai bị mụn trứng cá mà dùng đều sẽ giảm thấy rõ.

Vậy nên dùng vải nấu cùng đậu xanh, bạn sẽ có ngay món chè dưỡng nhan, giúp làn da tăng sinh collagen, không sợ nóng trong, giảm tối đa nguy cơ lên mụn nhọt.

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyên không ăn quá nhiều cùng một lúc vì dễ dẫn đến sinh nhiệt, khô miệng, đau họng, buồn nôn.

Người bình thường không ăn quá 5-10 quả/lần. Phụ nữ mang thai, trẻ em chỉ nên ăn 3-4 quả/lần. Phụ nữ trước và trong kỳ hành kinh nên hạn chế ăn vải.

Có thể bạn quan tâm