Những điều thú vị về sakura - loài hoa không chỉ có sắc hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người Nhật tổ chức những buổi ngắm hoa anh đào vào buổi tối, làm kem sakura, ăn cánh hoa với bánh quy.

 Vào tháng 3 này, du khách tới Nhật Bản hay Mỹ sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của sắc hoa anh đào. Dưới đây là các điều nên biết xung quanh mùa hoa này:

Hoa anh đào được biết đến với tên gọi sakura trong tiếng Nhật. Hoa nở mang ý nghĩa báo hiệu mùa xuân về, tượng trưng cho sự đổi mới và hy vọng.

Theo Huffington Post, nguồn gốc của loại cây này từ dãy núi Himalaya và được đem về trồng tại Nhật. Trên thế giới, có trên 200 giống hoa anh đào, phổ biến nhất là giống Somei Yoshin tại Nhật và các giống Yoshino tại Mỹ.

Không phải tất cả loại anh đào đều có màu hồng, điển hình như giống Takesimensis có màu trắng, hay Ukon có cánh hoa chuyển từ màu vàng - xanh lục sang sắc trắng rồi ngả hồng.


 

Khu vực hồ Kawaguchiko, phía sau là núi Phú Sĩ. Hoa anh đào tại khu vực núi Phú Sĩ được xem là hình ảnh mang tính biểu tượng của Nhật và được in trên bưu thiếp. Ảnh: Your Shot National Geographic.
Khu vực hồ Kawaguchiko, phía sau là núi Phú Sĩ. Hoa anh đào tại khu vực núi Phú Sĩ được xem là hình ảnh mang tính biểu tượng của Nhật và được in trên bưu thiếp. Ảnh: Your Shot National Geographic.




 Vào mùa anh đào nở, người dân cùng gia đình đi ngắm hoa, truyền thống này của người Nhật được gọi là mùa "hanami" đã có từ hàng thế kỷ trước. Các cuộc dã ngoại hanami dưới tán hoa sẽ thú vị hơn vào ban đêm, gọi là "yozakura". Lúc này, các cây được thắp sáng bởi những chiếc đèn lồng giấy.

Lễ hội mùa hoa anh đào kéo dài 3 tuần tại Washington, D.C. (Mỹ) còn mang ý nghĩa kỷ niệm cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia Mỹ - Nhật.

Năm 1910, nhà sinh học Nhật Bản Jokichi Takamine tự bỏ tiền túi và phối hợp với chính quyền Tokyo, đem khoảng 2.000 cây hoa anh đào tới Washington, D.C. Không may, ngay trước khi trồng, phía Mỹ kiểm tra thấy toàn bộ cây bị nhiễm bệnh và phải thiêu hủy.

Năm 1912, Nhật Bản tiếp tục tặng 6.000 cây anh đào để trồng ở Mỹ. Đáp lại tình cảm đó, Mỹ tặng cho Nhật Bản những cây sơn thù du vào năm 1915.


 

Bờ hồ Tidal Basin, thủ đô Washington D.C., Mỹ. Mùa hoa anh đào bắt đầu từ cuối tháng 3 tới khoảng đầu tháng 4 hàng năm, phụ thuộc thời tiết. Ảnh: Your Shot National Geographic.
Bờ hồ Tidal Basin, thủ đô Washington D.C., Mỹ. Mùa hoa anh đào bắt đầu từ cuối tháng 3 tới khoảng đầu tháng 4 hàng năm, phụ thuộc thời tiết. Ảnh: Your Shot National Geographic.



 Tại Mỹ, ngoài khu vực hồ Tidal Basin (Washington, D.C.), du khách có thể thưởng lãm hoa anh đào tại khu vực sông Charles (thành phố Boston, bang Massachusetts); xung quanh trung tâm mua sắm ở thành phố Salem (bang Oregon); công viên Branch Brook (thành phố Newark, bang New Jersey); vườn thực vật Missouri (thành phố St. Louis, bang Missouri); khuôn viên Đại học Washington (thành phố Seattle); khu vực vườn ươm Dallas (bang Texas).

Thông thường gần tới tháng 3, các nhà khí tượng học mới có thể dự báo được mùa hoa anh đào nở bắt đầu vào ngày nào vì tùy theo thời tiết từng năm. Do đó, du khách dựa vào thông báo trên các phương tiện truyền thông để đưa ra kế hoạch du lịch Nhật hay Mỹ cho hợp lý.

Mùa hoa kéo dài khoảng một tháng, tính từ lúc cây đầu tiên đến cây cuối cùng nở. Mỗi cây riêng lẻ chỉ ra hoa trong khoảng một tuần. Một cây anh đào có tuổi thọ trung bình 30 - 40 năm.

 

Hai người dạo bước trong mưa xuân trên con đường rợp sắc hoa tại Tokyo, Nhật. Ảnh: Your Shot National Geographic.
Hai người dạo bước trong mưa xuân trên con đường rợp sắc hoa tại Tokyo, Nhật. Ảnh: Your Shot National Geographic.


Người Nhật rất thích hoa anh đào và họ đã chế biến chúng thành hương vị kem độc đáo. Bạn có thể ăn những cánh hoa anh đào với muối, bánh quy, bánh ngọt và thạch; làm trà sakura truyền thống Nhật Bản.

Dầu thơm hương hoa anh đào được ưa chuộng khi kết hợp với các mùi lê, hoa mimosa và tinh dầu gỗ đàn hương.

 

Huỳnh Phương (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, khi hoa tam giác mạch và dã quỳ khoe sắc trên những cung đường núi quanh co ở xã Mèo Vạc (Tuyên Quang), dòng Nho Quế hiện lên như dải lụa xanh ngọc uốn lượn giữa vực sâu, khiến cảnh quan cao nguyên đá càng trở nên cuốn hút và khó quên trong mắt du khách.

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

(GLO)- Từ căn bếp nhỏ trong nhà đến giảng đường và những sân khấu ẩm thực lớn, vợ chồng anh Phạm Lê Anh Vũ (35 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Lệ (31 tuổi), ở phường Quy Nhơn Tây, luôn sánh bước bên nhau trên hành trình theo đuổi nghề bếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (bìa phải) đang múc bánh canh cho khách. Ảnh: Thái Bình

Những gánh hàng gắn bó với phố núi

(GLO)-Suốt nhiều thập kỷ, giữa sự đổi thay của phố núi Pleiku vẫn có những gánh hàng nhỏ bền bỉ đỏ lửa mỗi ngày. Không chỉ là nơi bán những món ăn bình dân, các quán nhỏ ấy còn là dấu nối của Pleiku, nơi lưu giữ ký ức, mùi vị và cả sự mộc mạc của thực khách và những người gắn bó với nghề từ tấm bé.

Bà Rlan Loan làm rượu ghè bằng gạo nếp tự trồng, kết hợp các loại men nên rượu thơm, vị ngọt dịu. Ảnh: R’Ô HOK

Giữ nghề truyền thống, tạo thu nhập từ rượu cần

(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

null