Những công dụng tuyệt vời của quả na

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quả na là trái cây giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nó có tác dùng rất tốc trong việc ngăn ngừa hen suyễn...

Với hàm lượng đường tự nhiên khá cao và cung cấp nhiều calo, mãng cầu là món ăn vặt lý tưởng của phụ nữ. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, mãng cầu còn có nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt, niacin và kali.

 

 

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn, đau tim

Mãng cầu rất giàu vitamin B6, giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở cuống phổi và ngăn ngừa các cơn hen suyễn. Ngoài ra, hàm lượng magiê trong mãng cầu cũng giúp bảo vệ tim khỏi sự tấn công đột ngột của các cơn đau tim, làm thư giãn các cơ. Trong khi đó, vitamin B6 lại có tác dụng ngăn ngừa sự tập hợp của các nomocystein (acid amin lấy từ protein trong thức ăn, hấp thu vào máu và làm tăng nguy cơ gây bệnh tim), giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Có ích cho phụ nữ mang thai

Những chất dinh dưỡng trong mãng cầu có khả năng hỗ trợ sự phát triển của não, hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch của bào thai một cách hiệu quả. Ăn mãng cầu thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai và hạn chế mức độ tác động của các cơn đau chuyển dạ khi sinh em bé. Loại trái cây này cũng giúp các bà mẹ tương lai vượt qua được chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ, giảm thiểu các cơn buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt, ngoài ra còn kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Đồng và chất xơ thực phẩm có trong mãng cầu sẽ hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, giúp ruột co bóp và tống đẩy chất thải nhẹ nhàng hơn, làm dịu tình trạng táo bón.

Kiểm soát huyết áp

Trong mãng cầu chứa nhiều kali và magiê nên sẽ giúp kiểm soát mức huyết áp trong cơ thể. Ngoài ra, mãng cầu cũng cung cấp nhiều niacin và chất xơ, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho mức cholesterol không tăng cao.

Tốt cho da và tóc

Nhờ có nguồn vitamin A dồi dào, mãng cầu rất có ích cho da, tóc và mắt. Chúng đóng vai trò như một chất dưỡng ẩm và chống lão hóa. Phần thịt của mãng cầu có thể dùng để đắp vào những vết mụn nhọt đang sưng tấy trên da, trong khi lớp vỏ bên ngoài có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sâu răng và chữa đau, sưng tấy ở lợi rất hiệu quả.

Giúp tăng cân nhanh

Với lượng đường và calo dồi dào, mãng cầu trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người đang muốn tăng cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu tiêu thụ món sinh tố được chế biến từ mãng cầu và mật ong thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng đạt được cân nặng như mong muốn.

Trị thiếu máu

Do chứa nhiều chất sắt nên mãng cầu còn nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, vốn luôn cần được bổ sung nhiều chất sắt. Ngoài ra, loại trái cây này còn có một số tác dụng chữa bệnh khác như: long đờm, giải nhiệt…

Mai Thương (theo skds)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.