Nhiều lợi ích cho cây trồng từ phân hữu cơ bã cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Từ bã cà phê, một nhóm sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ tái chế thành phân hữu cơ, mang lại lợi ích thiết thực cho nông nghiệp và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Thị Bé Mẩn, thành viên của nhóm, cho biết: "Bã cà phê nếu không được xử lý hiệu quả sẽ là một chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Ngược lại, nếu tìm ra công thức biến nó thành phân hữu cơ thì có nhiều lợi ích cho sự phát triển của cây trồng. Chúng tôi cũng đã nghĩ tới nhu cầu thị trường và thấy nó khá triển vọng. Ngoài những vườn rau màu rộng lớn sản xuất theo hướng organic thì thú chơi cây kiểng, trồng cây trái sạch trong phạm vi gia đình cũng đang dần phổ biến trong thành phố".

Khâu quyết định thành công của sản phẩm là ủ phân trong thời gian, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Ảnh: CTV

Khâu quyết định thành công của sản phẩm là ủ phân trong thời gian, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Ảnh: CTV

Trên internet cũng có một số bài viết chia sẻ cách làm phân hữu cơ từ bã cà phê. Song, khi bắt tay thực hiện, các thành viên nhận ra cần phải tự tìm công thức riêng, vì "chính chủ" luôn giữ lại một phần quan trọng của bí quyết. Theo đó, cả nhóm đã nhiều lần thảo luận, thử nghiệm và tham vấn ý kiến của một số kỹ sư nông nghiệp. Một tháng sau, mọi người mới có thể nói hài lòng với sản phẩm. Công dụng chính của phân hữu cơ từ bã cà phê là cung cấp lượng dinh dưỡng như đạm, nitơ, kali, magie. Ngoài ra nó còn chứa phốt pho và canxi cho quá trình phát triển của cây trồng, giúp cải tạo đất, thoát nước tốt, giữ ẩm cao và ngăn ngừa sâu bệnh.

Sản phẩm được đánh giá có ý nghĩa thiết thực về mặt bảo vệ môi trường, đi đúng với xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch mà nhiều nông dân đang hướng đến. Ảnh: CTV

Sản phẩm được đánh giá có ý nghĩa thiết thực về mặt bảo vệ môi trường, đi đúng với xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch mà nhiều nông dân đang hướng đến. Ảnh: CTV

Nguyễn Quốc Anh (thành viên nhóm) thông tin sản phẩm có sự cộng hưởng của 3 thành phần là: bã cà phê, mạt cưa, nấm trichoderma. Quy trình thực hiện trải qua 4 bước gồm: phơi khô bã cà phê, trộn nguyên liệu, ủ hỗn hợp, đóng gói. Các thành phần được trộn theo tỷ lệ lần lượt là 2:2:1. Trong 4 công đoạn nói trên, thử thách nhóm nhiều nhất là khâu ủ.

So sánh với một số loại phân bón khác, các thành viên của nhóm cho biết phân hữu cơ từ bã cà phê có điểm nổi bật là hoàn toàn thân thiện với môi trường. Sau quá trình ủ phân, các chất hoại mục không gây ra mùi hôi. Song song đó, bã cà phê còn có khả năng đuổi côn trùng gây hại và làm giảm nồng độ kim loại nặng trong đất, góp phần giúp nông sản đạt chuẩn organic.

Bao bì được thiết kế bằng chất liệu giấy có khả năng tự phân hủy. Ảnh: CTV

Bao bì được thiết kế bằng chất liệu giấy có khả năng tự phân hủy. Ảnh: CTV

Hướng đến việc bảo vệ môi trường, nhóm sản xuất bao bì bằng chất liệu từ giấy có thể tự phân hủy sau một thời gian sử dụng. Hiện sản phẩm đã được bán ra thị trường với giá 30.000 đồng/kg.

Ông Trần Trung Chuyển, Phó trưởng khoa Kinh tế, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khởi nghiệp DNC Trường ĐH Nam Cần Thơ, đánh giá ý tưởng phân hữu cơ từ bã cà phê có tính khả thi cao, có thể triển khai thương mại hóa trong thực tế. Sản phẩm có đối tượng khách hàng tiềm năng và có ý nghĩa thiết thực về mặt bảo vệ môi trường, đi đúng với xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch mà nhiều nông dân đang hướng đến.

Có thể bạn quan tâm

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh - Bài cuối: Phù thủy của những cỗ máy thời gian

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh - Bài cuối: Phù thủy của những cỗ máy thời gian

Chúng tôi xin kết thúc tuyến bài này bằng câu chuyện về một người thợ sửa đồng hồ đã phát triển thành một chuỗi của hàng sửa chữa đồng hồ uy tín. Câu chuyện của anh nhắc nhở chúng ta hãy tranh thủ từng tích tắc với công việc mình đang làm và thành công đang ở phía trước…

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Từng theo học Trường đại học Tây Nguyên, ngành kế toán, công tác tại nhiều công ty, chị Phạm Thị Nga (32 tuổi, trú tại Ea M'Nang, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) quyết tâm về quê khởi nghiệp mô hình trái cây sấy khô.

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Chàng trai đam mê làm nông nghiệp sạch

Chàng trai đam mê làm nông nghiệp sạch

Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Nguyễn Mạnh Tường đã đầu tư phát triển mô hình liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ rau, củ, quả. Mô hình này vừa đạt giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn tỉnh Hà Tĩnh năm 2024, do Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

(GLO)- Chiều 10-10, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) thi thuyết trình chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Nữ trưởng công an xã xuất sắc

Nữ trưởng công an xã xuất sắc

Đại úy Y Yến (36 tuổi, dân tộc Xơ Đăng)-Trưởng Công an xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum, đã được Bộ Công an trao tặng danh hiệu “Phụ nữ Công an tiêu biểu”, “Nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2023.