Nhiều cơ sở xay xát cà phê xả bụi ra môi trường

(GLO)- Ngày 15-12, ông Thái Anh Tuấn-Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai-cho biết: Sau khi Báo Gia Lai đăng bài viết phản ánh việc các doanh nghiệp, cơ sở xay xát, sấy cà phê xả khói, bụi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân làng Klăh 2 (xã Ia Dêr), UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo phòng chức năng và UBND xã Ia Dêr kiểm tra, xác minh, xử lý. 

Nhiều công ty, cơ sở và hộ kinh doanh cà phê ở xã Ia Dêr xả bụi ra môi trường. Ảnh Nguyễn Tú

Nhiều công ty, cơ sở và hộ kinh doanh cà phê ở xã Ia Dêr phát tán bụi ra môi trường. Ảnh: Nguyễn Tú

Kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy, Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai, Cơ sở kinh doanh Trần Thị Kim Cúc, hộ kinh doanh Võ Thị Ái đang tổ chức xay xát cà phê từ quả khô ra cà phê nhân (công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai và hộ kinh doanh Võ Thị Ái có máy sấy cà phê nhưng tại thời điểm kiểm tra, các máy này không hoạt động). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra xác định trong quá trình hoạt động, các cơ sở có phát tán bụi ra môi trường.

Về hồ sơ, giấy phép hoạt động, đoàn kiểm tra xác định Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai và hộ kinh doanh Võ Thị Ái có hồ sơ bảo vệ môi trường lĩnh vực chế biến nông sản được cấp có thẩm quyền xác nhận. Riêng cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Kim Cúc chưa có hồ sơ bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận. 

Ủy ban nhân dân xã Ia Dêr đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở kinh doanh Trần Thị Kim Cúc, yêu cầu Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai và hộ kinh doanh Võ Thị Ái khắc phục tình trạng xay xát, sấy cà phê phát sinh khói, bụi ra môi trường xung quanh theo đúng nội dung bảo vệ môi trường trong hồ sơ được cấp thẩm quyền xác nhận.

NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Đức Cơ hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

(GLO)- Trong 2 ngày (15 và 16-3), Thư viện tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện huyện Đức Cơ tổ chức hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21-4) tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Ia Kla) và Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Ia Kriêng).
Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

(GLO)- Hôm nay (16-3), Báo Gia Lai ghi dấu vào hành trình 76 năm làm nhiệm vụ truyền tải thông tin, định hướng dư luận. Suốt chặng đường ấy, Báo Gia Lai đã không ngừng đổi mới, luôn đồng hành và nhận được sự tin yêu của bạn đọc, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

(GLO)- “Xin hãy cứu con trai tôi”-chị Mai Thị Tuyết (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt khi đang chăm đứa con 12 tuổi Mai Đức Trọng (SN 2011) bị mắc bệnh xơ hóa tủy xương.

Những con heo xứ rừng

Những con heo xứ rừng

(GLO)- Vùng đồng bằng Ayun Pa ngày trước có một giống heo tầm nhỏ, lông đen tuyền, chất lượng thịt thơm ngon, thể trọng lớn hơn các giống heo sọc dưa vùng đất bazan. Những năm bao cấp, ngành Nông nghiệp đã có một đề tài khoa học sưu tầm, thống kê, chọn lọc, đánh giá và gây giống loài heo đen này.
Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

(GLO)- Ngày 10-3, khi đi dọc tỉnh lộ 665 đoạn qua xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Hiện trường cho thấy, các cây bị cháy có chiều cao từ 1-2 m, lá khô khốc, nền đất cháy đen.