Nhà vườn Đà Lạt tất bật thu hoạch hoa Tết trong đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để kịp cho những chuyến xe chở hoa đi các tỉnh, những người trồng hoa phải tranh thủ cắt hoa trong đêm, thậm chí đến 1-2 giờ sáng để cho xe đến chở hoa vào ngày hôm sau.

Hoa được đóng thành từng thùng lớn ngay tại vườn để sáng hôm sau xe tải đến chở đi các chợ đầu mối tiêu thụ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Hoa được đóng thành từng thùng lớn ngay tại vườn để sáng hôm sau xe tải đến chở đi các chợ đầu mối tiêu thụ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhà vườn ở các làng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tất bật từ sáng đến tận giữa đêm để cắt hoa, đóng gói, kịp vận chuyển cho bạn hàng khắp tỉnh, thành trong cả nước.
Sau lễ tiễn ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) là bắt đầu vào cao điểm thu hoạch vụ hoa cắt cành quan trọng nhất năm của thủ phủ hoa Đà Lạt để phục vụ tết. Tại các làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành…, không khí thu hoạch luôn tất bật từ sáng sớm đến tận nửa đêm, nhất là các nhà vườn trồng hoa cúc.
Để kịp cho những chuyến xe chở hoa đi các tỉnh, những người trồng hoa phải tranh thủ cắt hoa trong đêm, thậm chí đến 1-2 giờ sáng để cho xe đến chở hoa vào ngày hôm sau. Mấy ngày nay, làng hoa cúc Thái Phiên luôn sáng rực ánh đèn điện từ chập tối đến giữa khuya.
Người trồng hoa cúc thường bố trí hệ thống chiếu sáng để |thúc" cây sinh trưởng theo từng giai đoạn. Đây cũng là lợi thế khi có nhu cầu cắt hoa trong đêm bởi buổi tối tại Đà Lạt, nhiệt độ có thể xuống mức 13-14 độ C và đây là điều kiện lý tưởng cho người thu hoạch hoa.
Theo những người làm nghề cắt hoa, làm việc buổi tối có lợi thế là không khí dễ chịu hơn rất nhiều so với ban ngày, nhất là phải ở trong nhà kính trồng hoa suốt thời gian nhiều giờ đồng hồ. Do đó, năng suất lao động cao hơn, hoa cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng để ngay tại vườn chờ sáng hôm sau cho xe đến chở đi các tỉnh. 
Vào ngày cao điểm, các nhà vườn dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Vườn nào cũng phải cắt hoa đến tận nửa đêm để sáng sớm chuyển hoa lên xe kịp chở đi tiêu thụ, chậm nhất cũng phải đảm bảo hoa được thu hoạch xong và chuyển đi trước ngày 29 Tết. Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 24 đến tầm 28 tháng Chạp là kết thúc nên vườn nào cũng phải tranh thủ, huy động nhân lực, kể cả thuê thêm nhân công để kịp cắt xong hoa trong vài ngày ngắn ngủi.
Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, toàn thành phố có 1.530 hecta hoa các loại; trong đó chủ lực vẫn là hoa cúc với 680 hecta, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền...
Trong thời gian cao điểm thu hoạch hoa tết như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tăng mạnh do khan hiếm lao động. Mặc dù giá thuê nhân công thu hoạch hoa cũng tăng lên gấp đôi, từ 800.000-1.000.000 đồng/công và làm việc từ 7 giờ sáng đến khoảng 23 giờ hàng ngày, nhưng nhiều nhà vườn vẫn khó tìm được người làm.

Không khí cắt hoa nhộn nhịp tại các nhà vườn từ tối cho đến tận nửa đêm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Không khí cắt hoa nhộn nhịp tại các nhà vườn từ tối cho đến tận nửa đêm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null