Nguyễn Thái Lực "rửa tiền" thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba, ngày 2-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lực (SN 1999) – em trai của Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Công ty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh về tội “Rửa tiền”.
Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Thái Lực đứng tên Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vốn điều lệ 100 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai, vốn điều lệ 20 tỷ đồng) là những công ty con của Alibaba.
Ngoài trực tiếp đứng tên 2 công ty trên, Nguyễn Thái Lực còn nắm giữ cổ phần lớn, lên đến 75% cổ phần của 8 công ty thuộc hệ thống Alibaba. Tất cả cổ phần của Lực nắm giữ trong hàng loạt công ty trên đều là vốn ảo và mọi hoạt động liên quan đến Công ty Alibaba, Lực đều thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh.
Rất đông nạn nhân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Alibaba.
Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện giao cho Lực và một số người thân đi thu mua đất nông nghiệp. Nguồn tiền sử dụng để thu mua đất nông nghiệp được lấy từ tiền bán đất cho khách hàng tại các “dự án ma”, Lực trực tiếp đứng tên sở hữu những lô đất này. Điển hình, lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Lực mua lại của một người ở Đồng Nai. Lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5.
Đây là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoạch, nhưng Lực và các lãnh đạo Công ty Alibaba đã tự vẽ ra “dự án” Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền. Sau đó, Lực ký hợp đồng cho một  công ty con của Alibaba là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) phân phối.
Tính đến khi bị ngăn chặn, dự án Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán 291 nền với trị giá 130 tỷ đồng, Công ty Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ đồng... Ngoài ra, còn rất nhiều lô đất tại các “dự án ma” của Công ty Alibaba Lực đứng tên chủ sở hữu. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ty khác rao bán đất nền ở các “dự án ma”.
Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Lực được Luyện phân công báo cáo tiến trình pháp lý tất cả các dự án của Công ty Alibaba từ nhân viên Phòng Pháp lý cho Luyện, để Luyện nắm và chỉ đạo.
Nguyễn Thái Lực với vai trò Giám đốc, đại diện trước pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali, đã ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án dưới sự chỉ đạo của Luyện để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng.
Theo yêu cầu của Luyện, Lực còn đứng tên cá nhân, nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở, do Luyện mua tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)… đồng thời đứng tên một số tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đầu tư từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty Alibaba chuyển vào. Lực cũng là người ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thuộc hệ thống.
Quá trình điều tra đã xác định, ngày 19-9, sau khi Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc Tài chính của Công ty Alibaba (vợ của Nguyễn Thái Luyện) điện thoại thông báo cho Lực biết đã chuyển 13 tỷ đồng từ tài khoản của Mai mở tại Ngân hàng ACB vào tài khoản của Lực mở tại phòng giao dịch Bình Triệu thuộc Ngân hàng ACB – Chi nhánh Thủ Đức.
Mai yêu cầu Lực rút hết tiền ra để đưa lại cho Mai nhằm tránh bị cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên và Lực đã làm theo. Số tiền 13 tỷ đồng do Nguyễn Thái Lực tẩu tán chính là tiền do các khách hàng nộp cho Công ty Alibaba để thanh toán tiền mua đất nền các “dự án ma” của công ty này.
Qua tiếp xúc, có rất nhiều khách hàng là nạn nhân của Công ty Alibaba cho biết, khi ký hợp đồng mua bán đất thì họ ký với công ty, nhưng khi thanh toán thì họ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh hoặc một số cá nhân khác. Vì vậy, cơ quan điều tra thực hiện ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án.
Theo đó, Công an TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn đề nghị phong tỏa bổ sung gần 20 tài khoản của các cá nhân liên quan là những người thân cận của ba anh em Luyện, Lực, Lĩnh; một số lãnh đạo chủ chốt của Công ty Alibaba và các công ty con, kể cả các đối tác có nhiều giao dịch liên quan đến Công ty Alibaba.
Song song đó, Cơ quan điều tra cũng có công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan để ngăn chặn việc mua bán, sang nhượng các lô đất do Công ty Alibaba và một số cá nhân đứng tên.
Một cán bộ điều tra cho biết, hành vi “rửa tiền” được hiểu là làm cho nguồn tiền hoặc tài sản bất hợp pháp, trở thành hợp pháp bằng cách thông qua các nghiệp vụ tài chính, ngân hàng hoặc các giao dịch khác… Nguyễn Thái Lực bị khởi tố hành vi “rửa tiền” vì đã có những sai phạm như trên. 
Dân trí (Theo Thúy Hà/Công an nhân dân)

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Triệu (SN 2003); Dương Quốc Huy (SN 2002) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Huỳnh Ngọc Tý (SN 1992, cùng trú tại xã An Phú, TP. Pleiku).

Đak Pơ: Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

Đak Pơ tích cực truyền thông về an toàn giao thông

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số vụ TNGT liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số khá cao, vì thế công an huyện đang tích cực truyền thông cho đối tượng này.