Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chị Amanda Nguyễn, một phụ nữ gốc Việt trẻ tuổi, được chọn tham gia chuyến bay vào không gian trên tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin dự kiến vào giữa năm 2025
Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Phái đoàn

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Phái đoàn

Ngày 5-9, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang tiếp chị Amanda Nguyễn, người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng chị Amanda Nguyễn được chọn tham gia chuyến bay vào không gian trên tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin dự kiến vào giữa năm 2025; nhấn mạnh sự kiện ý nghĩa này sẽ góp phần khẳng định giá trị, năng lực và lan toả hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Đánh giá cao nỗ lực nhiều năm qua của chị Amanda Nguyễn trong đấu tranh cho các quyền của phụ nữ và bảo vệ nạn nhân xâm phạm tình dục, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh phụ nữ Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước, cũng như trong giai đoạn phát triển nước hiện nay.

Đại sứ khẳng định Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm công tác thúc đẩy bình đẳng giới, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi nhất để phụ nữ có thể phát huy vai trò và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam mong muốn chị Amanda Nguyễn tiếp tục gắn bó, hướng về quê hương Việt Nam, góp phần củng cố đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo TTXVN, chị Amanda Nguyễn bày tỏ niềm tự hào về nguồn gốc Việt Nam và vinh dự sắp trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vũ trụ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Phái đoàn

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp chị Amanda Nguyễn. Ảnh: Phái đoàn

Xúc động nhắc lại chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua, chị Amanda Nguyễn mong muốn chuyến bay sắp tới của mình vào vũ trụ sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh phụ nữ Việt Nam, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy hợp tác bảo đảm bình quyền, chống bạo lực và xâm hại phụ nữ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York, chị Amanda Nguyễn khẳng định không bao giờ quên nguồn cội dân tộc Việt Nam của mình, bản thân đang nỗ lực cải thiện vốn tiếng Việt, muốn có những đóng góp cho quê hương Việt Nam và hy vọng sẽ sớm thực hiện mong ước này ngay đầu năm tới khi chị dự kiến trở về thăm quê hương Việt Nam.

Chị Amanda Nguyễn sinh năm 1991 tại Mỹ, là phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ theo dự án Space for Humanity (Không gian cho Nhân loại) dự kiến vào hè 2025.

Ngoài ra, chị Amanda Nguyễn còn là nhà hoạt động tích cực trong đấu tranh chống phân biệt đối xử và xâm hại tình dục ở Mỹ. Để ghi nhận những nỗ lực này, chị Amanda Nguyễn đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là một trong những Người phụ nữ của năm 2022; nhận được Giải thưởng Heinz thường niên lần thứ 24 về Chính sách công, Giải thưởng Nelson Mandela Changemaker, Time 100 Next, Forbes 30 Under 30 và được tạp chí Foreign Policy ghi nhận là một trong 100 nhà tư tưởng toàn cầu hàng đầu.

Theo D.Ngọc - TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null