Người dân, doanh nghiệp vùng xanh từng ngày mong được "rã đông"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bạn đọc xem hình ảnh kèm theo bài viết này, và xin đọc câu : "Người dân Yên Bái xứng đáng được hưởng lợi từ những thành quả chống dịch mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã rất nỗ lực mới có được".

Yên Bái là vùng xanh mở cửa mọi hoạt động kinh tế.
Yên Bái là vùng xanh mở cửa mọi hoạt động kinh tế.
Đó là câu nói của ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch tỉnh Yên Bái - trên Lao Động, qua bài viết với tựa đề "Yên Bái tiên phong mở cửa mọi hoạt động kinh tế, bản lĩnh hay liều lĩnh?".
Và quyết định của lãnh đạo địa phương này đưa ra không gì hơn ngoài hai từ "bản lĩnh".
Và đó cũng là thông điệp đầy năng lượng đưa đến với cộng đồng.
Không có gì phải quá mất bình tĩnh khi đã xây dựng được vùng an toàn, chính vì vậy, Yên Bái cho hoạt động kinh tế trở lại hoạt động bình thường. Yên Bái còn chuẩn bị áp dụng "giấy thông hành vaccine" để đón khách có đủ điều kiện đến du lịch.
Vậy, các địa phương khác thì sao, phải cùng nhau mở cửa thì mới có sự kết nối liên thông các hoạt động kinh tế, mới có khách để đón, để thị trường du lịch hồi sinh.
Đây là bi kịch nảy sinh từ sự xung đột giữa các chủ trương khác nhau của các địa phương, nói như ông Cao Trí Dũng -Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng: “Đà Nẵng mở cửa đón khách, nhưng các địa phương lại cấm công dân rời khỏi địa phương mình thì chúng tôi đón ai?”.
Vậy thì câu hỏi đặt ra là, chìa khóa để giải bài toán này nằm ở đâu, phải tìm ra để mở những cánh cửa còn đóng kín.
Chìa khóa chính là công dân đã có thông hành vaccine được tự do đi lại trên cơ sở thực hiện các quy định về phòng dịch chung cũng như địa phương nơi đến. Việt Nam đã tiêm gần 34 triệu liều, trong đó có khoảng 6,2 triệu người tiêm mũi hai tính đến ngày 17.9. Nếu tiếp tục "cấp đông" chừng này con người là một sự lãng phí.
Chìa khóa chính là vùng xanh thì mở cửa cho các hoạt động kinh tế và du lịch. Vùng xanh không phải là một tỉnh, thành phố, mà chia nhỏ đến quận, huyện, phường, xã. Không thể vì một vài F0 mà đóng cửa cả một quận hay huyện, nói chi đến một tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho Bộ Thông tin Truyền Thông xây dựng thống nhất "chỉ 1 app" phục vụ phòng chống dịch bằng công nghệ. Khi app này hoàn thành, thì những công dân đã có thông hành vaccine nên được đi lại.
Quay trở lại với câu nói của ông Chủ tịch tỉnh Yên Bái để thấy rằng, không chỉ Yên Bái, mà người dân, doanh nghiệp trong vùng xanh, có thông hành xanh ở khắp nơi trên đất nước này đang chờ được "rã đông", và điều này tùy thuộc vào tài năng và bản lĩnh của các vị lãnh đạo.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

null