Ngưng thu hồi 410 thửa đất liên quan dự án dân cư lớn nhất Đà Lạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UBND TP. Đà Lạt vừa ra thông báo ngưng thu hồi 410 thửa đất của 213 gia đình và cá nhân liên quan đến dự án Khu dân cư số 1.
Khu vực quy hoạch triển khai dự án Khu dân cư số 1.

Khu vực quy hoạch triển khai dự án Khu dân cư số 1.

UBND TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa hủy bỏ thông báo thu hồi đất của 213 hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án Khu dân cư số 1 (phường 8, TP. Đà Lạt).

Đây là dự án treo vào loại lớn nhất và kéo dài nhất TP. Đà Lạt, gây ra những hệ lụy không nhỏ, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của hàng trăm hộ dân.

Trước đó, từ năm 2004, tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư dự án Khu dân cư số 1 và đã nhiều lần giao cho các chủ đầu tư thực hiện. Doanh nghiệp gần đây nhất được UBND tỉnh Lâm Đồng giao triển khai dự án là Cty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Việt.

Từ năm 2017-2020, doanh nghiệp này và các cơ quan chức năng TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch, tính toán diện tích thu hồi, áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng...

Đặc biệt, vào năm 2018, cơ quan chức năng ra thông báo thu hồi 410 thửa đất của 213 hộ gia đình và cá nhân để chủ đầu tư triển khai dự án Khu dân cư số 1 với vốn đầu tư khoảng 1.680 tỷ đồng.

Mục tiêu nêu trong dự án là xây dựng hạ tầng khu dân cư với đầy đủ tiện ích và dịch vụ đô thị. Quy mô dự án khoảng 87ha, gồm các phân khu chức năng: Khu nhà ở biệt thự và khu nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ 45,1%; còn lại là các công trình công cộng và dịch vụ thương mại với trường mẫu giáo, trường tiểu học, khu công viên cây xanh, hồ nước, cảnh quan, đường giao thông...

Đã quá chán nản vì nằm trong vùng “quy hoạch treo” suốt mười mấy năm nên khi nhận được thông báo thu hồi đất, đa số người dân nhất trí bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai dự án khi các bên đạt được thỏa thuận đền bù.

Thế nhưng, nhiều năm trôi qua, dự án này vẫn trong tình trạng “án binh bất động”, trong khi hàng trăm gia đình không dám đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất nông nghiệp vì sợ khi Nhà nước thu hồi, bồi thường không tương xứng với số vốn đã đầu tư.

Mặt khác, khi đất đã có thông báo thu hồi, các gia đình không thể thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng để tái đầu tư sản xuất. Những giao dịch khác liên quan tới quyền sử dụng đất như chuyển nhượng sổ đỏ, chia tách thửa đất, trao tặng, thừa kế tài sản… cũng không thực hiện được.

Các hộ dân nhiều lần đề nghị chính quyền tỉnh Lâm Đồng và TP. Đà Lạt xem xét năng lực của chủ đầu tư..., sớm triển khai dự án để đảm bảo những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân có đất nằm trong dự án.

Đến ngày 27/6/2022, Cty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Việt bất ngờ trả lại dự án Khu dân cư số 1.

Trước tình trạng trên, ngày 23/10/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản chấm dứt hiệu lực toàn bộ văn bản số 7183/UBND-ĐC ngày 25/10/2017 về việc chấp thuận ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án Khu dân cư số 1.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Đà Lạt thông báo thu hồi hủy bỏ toàn bộ các thông báo thu hồi đất đối với 213 hộ gia đình, cá nhân được ban hành vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Hương sắc Việt Bắc giữa lòng Tây Nguyên

Hương sắc Việt Bắc giữa lòng Tây Nguyên

Lễ hội văn hóa dân gian mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc phía Bắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với Đắk Lắk trong những ngày đầu xuân. Qua đó, giúp thế hệ trẻ đang lớn lên trên quê hương thứ hai bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Vi phạm nồng độ cồn, Phó Chánh văn phòng tỉnh Lâm Đồng tự nhận làm nghề tự do

Vi phạm nồng độ cồn, Phó Chánh văn phòng tỉnh Lâm Đồng tự nhận làm nghề tự do

Ông Trần Quang Khải có hành vi vi phạm điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 0,25mg/l khí thở (0,112 mg/l), không có giấy phép lái xe. Qua xác minh thông tin, Công an TP Đà Lạt xác định ông Khải đang giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng.