Nghi phạm đầu độc người thân bằng xyanua đối mặt nhiều tình tiết tăng nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Bích (sinh năm 1986, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) thừa nhận đã dùng xyanua đầu độc chồng và 3 cháu ruột trong nhiều tháng qua, đây là vụ việc gây xôn xao dư luận xã hội.

Trong vòng 8 tháng từ tháng 10/2023 đến tháng 5/2024, 5 người thân trong gia đình anh T. lần lượt chết bất thường, với cùng một số triệu chứng như ngưng tim, rối loạn nhịp tim, nôn ói, nhức đầu, chóng mặt… Trong đó có cháu N.H.M (14 tuổi, con ruột của Bích) chết cuối tháng 3/2024.

Hiện, bệnh nhân N.H.B.T (18 tuổi, ở Đồng Nai) bị ngộ độc xyanua, sau khi được Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cấp cứu tích cực, đã ngưng thở máy, tỉnh táo, nhận biết được người thân, nhưng sức khỏe yếu, chưa tự sinh hoạt được.

Về vụ việc này, TS Luật Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội) cho biết: Xyanua là chất độc mạnh, nếu nhiễm độc cấp tính, với liều lượng từ 50 - 150 mg, bệnh nhân sẽ chết sau vài giây hoặc vài phút khi bị nhiễm.

Nghi phạm Nguyễn Thị Hồng Bích. Ảnh: Cơ quan Công an.

Nghi phạm Nguyễn Thị Hồng Bích. Ảnh: Cơ quan Công an.

“Chất độc này khi vào cơ thể sẽ hấp thụ vào máu nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, thần kinh, hô hấp. Những người bị nhiễm chất độc xyanua khó có thể bảo toàn tính mạng. Đây là loại hóa chất kinh doanh có điều kiện, có sự quản lý nghiêm ngặt của cơ quan Nhà nước”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Bích liên quan đến vụ giết người bằng chất độc xyanua tại xã Vĩnh Thanh.

Theo lời khai ban đầu, tháng 6/2024, Bích và chị dâu đã xảy ra mâu thuẫn về việc sửa nhà. Tức tối trong lòng, Bích nảy sinh ý định dùng xyanua đầu độc cháu ruột N.H.B.T (18 tuổi, con chị dâu).

Đến ngày 22/6, thấy mặt cháu T nhiều mụn, nên Bích nói sẽ mua cho thuốc trị khỏi. Mua thuốc dạng con nhộng ở tiệm thuốc tây về, Bích nhét xyanua vào trong thuốc con nhộng rồi đưa cho cháu uống. Uống xong, T rơi vào hôn mê, mất tri giác và được người thân đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu.

Đến cuối tháng 6/2024, khi có kết quả xét nghiệm cháu T bị ngộ độc xyanua, người thân đã làm đơn trình báo công an. Trước khi cháu T bị nhiễm độc, 5 người thân khác đã chết chỉ trong vòng 8 tháng qua. Tại cơ quan công an, Bích còn khai nhận trước đó đã giết chồng và 2 cháu ruột khác cũng bằng xyanua.

TS Luật Đặng Văn Cường cho biết, bước đầu cơ quan chức năng xác định gia đình nghi phạm có nhiều người đã tử vong với cùng triệu chứng giống như trúng độc. Sau khi bị tạm giữ, đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội, cơ quan điều tra cũng thu thập được một số vật chứng.

“Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân các nạn nhân tử vong có phải do xyanua không? đồng thời, tiếp tục thu thập các chứng cứ để chứng minh nghi phạm là người sử dụng chất độc để sát hại các nạn nhân làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Với diễn biến sự việc trên, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm về tội Giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự (BLHS) là có căn cứ”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Tại Khoản 1, Điều 123 BLHS có khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, trường hợp bị chứng minh có tội, nghi phạm có thể đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc động cơ đê hèn, giết từ 2 người trở lên.

“Vụ án xảy ra tại Đồng Nai có nhiều tình tiết tăng nặng như nghi vấn nghi phạm giết cha mình bằng Xyanua, nếu trường hợp nạn nhân trên 70 tuổi, tình tiết sẽ tăng nặng. Không chỉ vậy, động cơ giết nhiều người trong thời gian dài của nghi phạm cũng được xem là tình tiết tăng nặng”, Luật sư Đỗ Hải Bắc (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh.

Theo giới nghiên cứu hóa học, xyanua có cả 3 loại thể khí, thể lỏng và thể rắn, có mùi “hạnh nhân đắng”. Trong hóa học, các nhà khoa học thường nói xyanua là chất độc nhất trong các chất độc. Khi xyanua đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp, sẽ “đầu độc và chặn” chuỗi vận chuyển điện tử trong tế bào và khiến cơ thể không thể lấy năng lượng từ oxy, ngăn tế bào sử dụng oxy, khiến tế bào chết nhanh chóng.

Cơ thể nạn nhân bị phơi nhiễm liều cao xyanua thường trải qua 3 giai đoạn: Lo lắng, kích động, thở nhanh, lú lẫn, thở khò khè; co giật, khó thở, tụt huyết áp, bị giảm thông khí; rơi vào trạng thái giảm trương lực cơ, màu da thành màu đỏ, mất phản xạ, chấn thương phổi nặng, trụy tim mạch, hạ oxy trong máu dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng Phan Thanh Hưng-đối tượng trộm cắp để mua ma túy sử dụng-tại Cơ quan điều tra.

Gia Lai: Trộm cắp xe máy để có tiền mua ma túy

(GLO)- Ngày 23-10, Công an phường Quy Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đã bàn giao đối tượng Phan Thanh Hưng (SN 1996, trú tại phường Quy Nhơn) cho Công an phường Quy Nhơn để củng cố hồ sơ xử lý hành vi trộm cắp tài sản. Bước đầu, Hưng khai nhận trộm xe máy để có tiền mua ma túy sử dụng.

Tặng quà cho thành viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Gia Lai: Thăm hỏi, động viên tổ viên tổ an ninh trật tự cơ sở bị thương khi làm nhiệm vụ

(GLO)- Chiều 21-10, Đại tá Ngô Cự Vinh-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho anh Đặng Quang Hùng (tổ viên Tổ an ninh trật tự khu phố 1, xã Phú Túc) bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Sản phẩm Kam For Kids của Công ty Phương Đông vi phạm quy định về chất lượng và ghi nhãn. Ảnh: Internet

Thu hồi toàn quốc 3 loại mỹ phẩm của Công ty Phương Đông

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 3 loại mỹ phẩm của Công ty Dược phẩm và Thương mại Phương Đông vì có nhãn ghi mục đích sử dụng sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

null