Nghệ sĩ Pháp gốc Việt trưng bày triển lãm ''Xe đạp ơi'' tại Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 14/12, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ khai mạc đồng thời hai triển lãm cá nhân đặc sắc: “Xe đạp ơi!” của nghệ sỹ người Pháp gốc Việt Thu Vân Trần và “Vòng tròn/Thời gian” của họa sỹ Hà Mạnh Thắng - một gương mặt nổi bật của hội họa đương đại Việt Nam.
“Xe Đạp ơi” là triển lãm sắp đặt cá nhân đầu tiên của Thu Vân Trần ở Việt Nam, đánh dấu sự tham gia và tiếp xúc mang tính nghệ thuật đầu tiên của nữ nghệ sỹ người Pháp gốc Việt tại cố hương. 
Các tác phẩm của Thu Vân Trần được giới thiệu tại triển lãm “Xe đạp ơi” đều là những tác phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt công chúng.
Đặc biệt, ý tưởng cho các tác phẩm được sáng tạo riêng, phù hợp với không gian của VCCA. Quá trình định hình, thực hiện tác phẩm tạo nên sự tương tác - đối thoại trực tiếp với không gian nơi diễn ra triển lãm. Đây là một phương thức thực hành nghệ thuật ít gặp ở Việt Nam. 
Lấy cảm hứng từ một bản tình ca đầy kỷ niệm trong tuổi thơ của nghệ sỹ cùng các chất liệu địa phương giàu biểu tượng (như cao su, cánh buồm, gốm), triển lãm lẩn khuất sự tự xác định căn tính và lịch sử của chính nghệ sỹ, cũng như mong muốn sáng tạo nên một thế giới hư cấu.
Tác phẩm Họa Mi (The Nightingale) của nghệ sỹ Thu Vân Trần sáng tác năm 2018.
Tác phẩm Họa Mi (The Nightingale) của nghệ sỹ Thu Vân Trần sáng tác năm 2018.
Cũng giống như “Xe đạp ơi”, “Vòng tròn/Thời gian” cũng giới thiệu các tác phẩm hội họa (Trừu tượng Biểu hiện) và sắp đặt mới nhất của Hà Mạnh Thắng.
Cảm hứng cho loạt tác phẩm này đến từ những bài thơ Trung đại của Lý Bạch và Đỗ Phủ, nơi các chiều không gian và thời gian được mở rộng tạo ra tương tác vừa đột ngột vừa dàn trải, nơi những suy tư về mối tương quan giữa thiên nhiên và con người, giữa cá nhân và thế sự đồng thời hiện hữu. 
Các tác phẩm của họa sỹ Hà Mạnh Thắng vừa có sự tinh vi của hội họa hiện đại Tây Phương, vừa chứa đựng một tâm tính Á đông, man mác gợi đến một quá khứ đã qua, đến sự nuối tiếc cái đã mất. 
Dù cách tiếp cận chất liệu và xử lý kỹ thuật của hai nghệ sỹ không giống nhau (Thu Vân Trần là nghệ sỹ ý niệm, còn Hà Mạnh Thắng là họa sỹ), nhưng cả hai nghệ sỹ lại tồn tại chung một sự đồng điệu về cảm thức khi đối thoại với các khả năng khác nhau của vật chất. 
Từ đó, bối cảnh văn hóa xã hội được thêu dệt, chạm khắc phủ vào bên trong và trên bề mặt các chất liệu như những cầu nối, kích hoạt tính phức hợp của mỹ học: vừa đương đại, vừa năng động và liên quan, nhờ đó thổi hồn vào các tác phẩm.
Tác phẩm Đông tàn #6 (Fading Winter #6) của nghệ sỹ Hà Mạnh Thắng sáng tác năm 2018.
Tác phẩm Đông tàn #6 (Fading Winter #6) của nghệ sỹ Hà Mạnh Thắng sáng tác năm 2018.
Hai triển lãm cá nhân diễn ra trong cùng một thời gian và không gian, thể hiện sự tương phản rõ ràng giữa hai nghệ sỹ về vị trí địa lý, quá trình sống và phong cách nghệ thuật, giúp khán giả có thể tiếp cận được phạm vi rộng của nghệ thuật đương đại/hiện đại cũng như nắm bắt được ý nghĩa của nó đối với xã hội đương thời. 
Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các buổi trình diễn tương tác, tọa đàm nghệ thuật, workshop… nhằm giúp khán giả hiểu hơn về nghệ thuật đương đại cũng như thực hành nghệ thuật của các nghệ sỹ tham gia triển lãm. 
Triển lãm “Xe Đạp Ơi” và triển lãm “Vòng tròn/Thời gian” mở cửa từ ngày 14/12/2018 đến hết ngày 10/2/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Thu Vân Trần (1979) 
Thu Vân Trần là một nghệ sỹ ý niệm sinh sống và làm việc tại Paris, Pháp. Sáng tác trên nhiều chất liệu và sử dụng nhiều hình thức biểu hiện khác nhau, các tác phẩm của Thu Vân Trần ẩn chứa phức cảm về thẩm mỹ được thể hiện thông qua những trải nhiệm cá nhân cũng như những nghiên cứu về lịch sử. 
Cô đã từng tham gia triển lãm tại nhiều phòng tranh và bảo tàng có uy tín, như Moderna Museet (Thụy Điển), Neue Berliner Kunstverein; và góp mặt tại Venice Biennale 2017 - một trong những triển lãm nghệ thuật đương đại lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới, Giải thưởng Marcel Duchamp 2018. 
Hà Mạnh Thắng (1980) 
Hà Mạnh Thắng là một trong những họa sỹ nổi bật của nghệ thuật đương đại Việt Nam với dấu ấn độc đáo của riêng mình. 
Trong nghệ thuật của Hà Mạnh Thắng, bề mặt tranh là điểm hội tụ của các nét cọ và vệt khắc, sơn dầu và chất liệu nguyên bản, những mảng màu đặc và cách tạo hình tự nhiên không khiên cưỡng, hội họa hiện đại phương tây và cổ vật truyền thống Việt Nam.
Hà Mạnh Thắng đã tham gia triển lãm ở nhiều không gian uy tín trong và ngoài nước như L’espace (Hà Nội), Quỳnh Gallery, Bảo tàng Nghệ thuật Singapore.
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

(GLO)- "Hoàng hôn" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ là tác phẩm nhiều cảm xúc trước bóng chiều hoàng hôn. Trong tia nắng le lói cuối ngày, những cánh chim mải miết tìm về tổ ấm, những đôi chân lam lũ mải miết về nhà...
Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.