Ngành Y tế Đắk Nông triển khai nhiều giải pháp, chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp do các tỉnh lân cận đã có ca bệnh như: Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương và tỉnh Mondulkiri (Campuchia), ngành Y tế Đắk Nông đã khẩn trương đưa ra các giải pháp nhằm ứng phó kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.
Chủ động sàng lọc, phân luồng, cách ly… 
Ngành Y tế Đắk Nông đã thực hiện triển khai các công tác liên quan đến cách ly y tế. Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đều được bố trí khu cách ly y tế với tổng số 126 giường bệnh/toàn tỉnh.

Khám sàng lọc tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông)
Khám sàng lọc tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông)
Đồng thời bố trí khu vực, biển báo và phân luồng khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế từ tỉnh cho đến các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Theo đó, Sở Y tế Đắk Nông cũng sẵn sàng thực hiện các phương án thiết lập khu vực dã chiến, nhanh chóng đưa ra các phương án mới nhằm đáp ứng kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, theo phương án 2335/PA-SYT ngày 21/10/2020 của Sở Y tế, toàn tỉnh Đắk Nông sẽ thành lập hai khu vực dã chiến gồm: Bệnh xá Công an tỉnh (quy mô 20 giường bệnh), Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil (quy mô 150 – 200 giường bệnh) và khi có tình huống bệnh xâm nhập khu vực biên giới Tây Nam sẽ lập thêm hai khu vực là Bệnh xá 726 (quy mô 20 giường bệnh) và Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức (quy mô 100 – 150 giường bệnh).
Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Nông, hiện tổng số người đang được cách ly, theo dõi trên địa bàn tỉnh là 1.499 trường hợp. Trong đó chưa ghi nhận bất kỳ một trường hợp nào có kết quả và chẩn đoán dương tính với SARS- CoV- 2. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện tình huống dịch là rất lớn, do vậy ngành Y tế Đắk Nông đã khẩn trương thực hiện các công tác chỉ đạo điều hành, công tác thông tin, tuyên truyền, cũng như đẩy mạnh công tác kiểm tra hết sức sát sao và nghiêm túc.

Song song với công tác phân luồng, thiết lập khu cách ly và điều trị dã chiến, công tác khám, sàng lọc bệnh nhân cũng được ngành Y tế Đắk Nông triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Theo đó, tổng số trường hợp nghi ngờ được khám sàng lọc và tiếp nhận cách ly là 21 trường hợp. Đồng thời, công tác phân công cán bộ thường trực được thực hiện 24/24 giờ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và kịp thời đối phó với dịch bệnh.

Tăng cường giám sát, truy vết, xét nghiệm
 Ngành Y tế Đắk Nông đã khẩn trương thành lập đội điều tra, truy vết gồm 60 người và đội lấy mẫu, xét nghiệm gồm 62 người. Đồng thời chỉ đạo thành lập 1.210 tổ phòng chống dịch Covid – 19 trong cộng đồng tại 713 thôn, bon, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh với tổng số người tham gia là 5.316 người.

Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông)
Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông)
Từ đầu năm 2021, ngành Y tế Đắk Nông đã tiến hành điều tra, xác minh 12.882 trường hợp có yếu tố nguy cơ về bệnh Covid-19 về các địa phương trên địa bàn tỉnh; tư vấn và khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe là 42.537 trường hợp; tiến hành lấy 2.936 mẫu xét nghiệm của các trường hợp nhập cảnh, nghi ngờ, cách ly tập trung, mẫu tầm soát… trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tiêm chủng cũng được tổ chức triển khai theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, ngành Y tế Đắk Nông đã tổ chức tiêm chủng xong đợt 1 và 2 vắc xin Covid-19 cho 10.249 đối tượng, đạt 91,53% so với kế hoạch. Đồng thời khẩn trương tiến hành tiêm chủng đợt 3 và đặt mục tiêu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
Thời gian qua, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tại các cửa khẩu, tuyến biên giới với Campuchia được duy trì kiểm soát hết sức chặt chẽ tại 2 cửa khẩu và 25 tổ chốt chặn cố định 24/24 giờ. Theo đó, tổng số lượt được kiểm tra y tế là 6.590 lượt, số lượt phương tiện được xử lý phun khử khuẩn là 3.157 lượt.

Các công tác khác như quản lý người nước ngoài, khai báo y tế và cài đặt sử dụng ứng dụng Bluzone, công tác đảm bảo hàng hoá thiết yếu, phòng chống dịch tại các trường học, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp... được ngành Y tế Đắk Nông quan tâm triển khai đồng bộ, rộng khắp, mang lại hiệu quả cao. Tính đến nay công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cơ bản được kiểm soát tốt và duy trì thường xuyên, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có các tình huống dịch xảy ra.

Theo Hồ Trang (Dân Việt)

https://danviet.vn/nganh-y-te-dak-nong-trien-khai-nhieu-giai-phap-chu-dong-ung-pho-voi-dich-benh-covid-19-20210624102633601.htm

Có thể bạn quan tâm