Ngăn chặn "chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới đã bắt đầu. Từ Trung ương đến địa phương, khó nhất là công tác nhân sự. Chuẩn bị nhân sự tốt, Đảng sẽ có một đội ngũ cán bộ tốt, có uy tín với dân, đủ sức gánh vác trọng trách mà nhân dân giao phó. Chuẩn bị không tốt, đại hội chỉ là dịp để hợp pháp hóa bè cánh, phe nhóm, tham quyền cố vị, xa dân, phá Đảng từ trong phá ra. Vì vậy, xây dựng Đảng trước hết là xây dựng con người.
Bộ Chính trị vừa cho ý kiến về báo cáo kết quả của 5 đoàn kiểm tra đối với 15 cấp ủy và tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian để nói về những yêu cầu bức thiết của công tác xây dựng Đảng, mà trước hết là phải xây dựng con người. Con người ở đây là đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng. Muốn có đội ngũ cán bộ lãnh đạo tốt, phải hết sức cảnh giác, không để lọt vào những kẻ thoái hóa biến chất. 
Đảng ta đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, chính quyền, một số bộ, ngành đã bị kỷ luật, bị truy tố trước pháp luật. Nhưng dân cũng cảm thấy dường như chúng ta mới đi được đoạn đầu của con đường. Dân đặt câu hỏi, sao dường như bộ, ngành nào, địa phương nào cũng có sai phạm, cũng có tham nhũng? Sao ở đâu cũng có nhiều cán bộ giàu lên bất thường? Sao cứ có dự án, có đất công giải tỏa đền bù là có cán bộ sai phạm? Không chỉ ở Trung ương, không chỉ một vài tỉnh thành có nạn bè cánh, phe nhóm, bố bổ nhiệm con, chồng bổ nhiệm vợ, cả họ làm quan, quan lộ thần tốc… mà tình trạng này đang xảy ra ở nhiều nơi. Có điều là chỉ ở đâu có đơn thư khiếu nại, có tố cáo, báo chí phanh phui, Trung ương vào cuộc thì ở đó, mảng tối của quyền lực mới lộ ra ánh sáng mà thôi!
Đó là lý do mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Thước đo là lòng dân. Dân không dung dưỡng tiêu cực hư hỏng, mà khuyến khích những người tốt, việc tốt. Đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực là không dừng, không nghỉ. Nhưng người dân đang lo sắp tới có tiếp tục duy trì đà này không, lò có nguội hay vẫn nóng đều?”.
Đấu tranh mạnh mẽ với tham nhũng, trong đó có tham nhũng quyền lực, trong lúc này là một cách để thanh lọc đội ngũ. Trong bối cảnh công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội khóa tới đang được gấp rút triển khai, việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược được làm sớm hơn các nhiệm kỳ trước thì việc sàng lọc cán bộ qua thực tiễn công tác, qua dư luận, qua sự giám sát của nhân dân, của báo chí là hết sức cần thiết để chúng ta tìm được một đội ngũ cán bộ tốt cho Đảng. Không xử lý tốt thông tin, không kịp thời làm rõ những nghi vấn, để những kẻ “giỏi chạy” dùng tiền che giấu khuyết điểm, đánh bóng tên tuổi, luồn lách vào hàng ngũ lãnh đạo là bài học cay đắng mà chúng ta đã trả giá thời gian qua.
Đây là lý do vì sao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở: “Phải ngăn chặn cho được tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”, “hữu xạ tự nhiên hương, cái gì đến thì nó tự đến. Dân bây giờ tinh lắm, tại sao phải thế? Có những người nói rất hay nhưng trong hành động thì ngược lại, nói một đằng làm một nẻo, lựa gió theo chiều... Cho nên “chạy là không dùng”.
Vấn đề là làm sao nhận diện được những kẻ “chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”. Bởi đã có người chạy, ắt phải có người nhận chạy. Thực tế cho thấy thời gian qua, nấp dưới cái mác “cán bộ trẻ”, đã có những cán bộ được luân chuyển, được bổ nhiệm về các địa phương không đúng tiêu chuẩn, thậm chí là đang bị kỷ luật ở các bộ, ngành thì đưa về địa phương làm lãnh đạo. Để những người này được luân chuyển trót lọt, ngoài khả năng chạy chọt của bản thân họ, còn có sự hà hơi tiếp sức của lãnh đạo nơi đi và cả sự nhiệt tình quá mức cần thiết của nơi đến. Ai cũng hiểu chuyện “đầu xuôi đuôi lọt” ấy không phải là trùng hợp ngẫu nhiên! Nhận ra điều này để làm nghiêm hơn nữa công tác đánh giá cán bộ, không để bọn sâu mọt có cơ hội luồn sâu leo cao, lũng đoạn bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Xây dựng Đảng là xây dựng con người, xây dựng tổ chức. Vì thế, tổ chức chỗ nào xộc xệch thì chấn chỉnh. Chuẩn bị đại hội các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc, công tác nhân sự phải hết sức chặt chẽ. Cùng với những nguy hại của tình trạng “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ” thì đã đến lúc “3 chạy” (chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu) phải được ngăn chặn, xử lý triệt để.
 NGUYỄN VÂN

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null